Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
Phật giáo & Đời sống › Nếp sống đạo
 
Văn Nghệ Sĩ Về Với Cảm Hứng sáng Tác Tâm Linh
Cập nhật:(17/03/2012)
Thơ ca âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nó đem đến cho ta những giây phút thư giản thoải mái, những cảm xúc lạ thường. Ở đời sống thế tục thì thơ ca âm nhạc luôn chứ đựng những cảm xúc yêu thương, sự giận hờn vu vơ của trần gian. Với Phật giáo thì thơ ca âm nhạc mang một cung bậc cảm xúc yêu thương cao hơn của những con người thoát tục.
 
Cảm ứng Bồ-tát Quán Thế Âm
Cập nhật:(08/07/2017)
Nói đến Bồ-tát Quán Thế Âm, ai trong chúng ta cũng liên tưởng đến một vị Bồ-tát quán sát cuộc đời, xem xét thế sự, lắng nghe tiếng khổ của chúng sanh để tùy duyên cứu độ. Hình ảnh Bồ-tát thường trực trong tâm trí mỗi chúng ta. Do đó, hầu hết Phật tử chúng ta tin rằng, trong cảnh khổ, niệm danh hiệu Bồ-tát thì Ngài sẽ hiện thân cứu giúp.
 
Vớt bóng mây trần
Cập nhật:(29/12/2011)
Gió cao nguyên thổi vi vu và dòng suối uốn quanh chảy róc rách trước sự tịch tĩnh của núi rừng. Liên và tôi, sau giờ công phu sáng yên lặng ngồi bên nhau trong căn lều rơm hình bát giác ở lưng chừng đồi, cạnh con đường mòn dẫn lên rừng thông trên đỉnh. Mỗi người đang theo đuổi những ý nghĩ riêng... Bên kia trời là khoảng không gian thênh thang, bát ngát. Những dãy núi đồi chập chùng bao cả nửa chân trời được phủ trên đầu một thảm lụa trắng chạy dài với những áng mây bồng bềnh. Cả đỉnh đồi mờ trong khói sương khi bình minh chưa ló dạng.
 
Viết cho ngày của mẹ
Cập nhật:(28/12/2011)
Mẹ ơi, mấy hôm nay trời Sài Gòn nóng lắm! Cái nóng như trêu ngươi mọi người ở đây, khó chịu lắm! Nhưng chợt nhớ cái nóng đổ lửa quê mình. Cái nóng ở đây làm sao sánh bằng cái nóng khủng khiếp khi sang hè ở quê mình mẹ nhỉ! Vậy mà mẹ đã chịu cái nóng như vậy biết bao nhiêu năm ngả trên mái tóc rồi.
 
Ngôi Chùa mến thương
Cập nhật:(24/12/2011)
Ấn tượng đẹp đã để lại trong con từ buổi đầu tiên đến chùa qua lời chào hỏi thân thương và nụ cười xinh như hoa của các cô bảo vệ nữ, cách hỏi thăm kính mến của quý thầy. Và biết bao điều bất ngờ từ con người ở đây nữa, sao mà dễ thương quá. Đức tính của họ như những hoa Sala tỏa ngát đâu đây, thoang thoảng hương thơm rất lạ kỳ.
 
Một bức tranh
Cập nhật:(10/12/2011)
Ông họa sĩ mang giá vẽ đến bìa rừng cao su. Mặt trời vừa chếch về hướng tây. Từng hàng cây nối nhau chạy tít vào chân núi. Phía ngoài vạt rừng là con suối nhỏ len lỏi trong những hốc đá mở ra ôm lấy đôi bờ. Ông dựng giá và bắt đầu ngắm nhìn xung quanh. Bây giờ đã là tháng mười một, mùa mưa sắp qua.
 
Khúc du ca của hạt sương
Cập nhật:(01/12/2011)
Ai chẳng hơn một lần trong đời ngắm nhìn những giọt sương mai để thưởng thức vẻ đẹp tinh anh của nó. Nhưng thử hỏi, mấy ai tận hưởng được trọn vẹn nét tinh khôi, nhiệm mầu ấy? Chẳng phải giọt sương không hiện hữu hay tồn tại quá ngắn ngủi mà bởi chính chúng ta không biết dành một lượng thời gian nhất định cho cuộc chơi này. Nói như thế không có nghĩa là phủ nhận tất cả, bởi lẽ, trên thế gian này vẫn còn có những đôi mắt thấu hiểu, những trái tim yêu thương biết trân trọng nét tinh hoa bé nhỏ - sương.
 
Sự thật cuộc đời
Cập nhật:(26/11/2011)
Có lẽ, ai trong mỗi chúng ta có mặt trên cõi ta-bà này đều không thoát khỏi luân hồi sinh tử, bánh xe ấy luôn chuyển xoay trong lục đạo qua từng thế kỷ không ngừng nghỉ. Cuộc đời thật vô thường, người thân yêu bên cạnh đột nhiên ra đi mãi mãi, ái tình đang cháy bỏng chợt gãy đổ, địa vị danh vọng bỗng chốc tiêu tan… Ấy vậy mà không ít người không nhận ra được sự thật phũ phàng đó, vẫn mải miết lê bước, chạy theo vòng xoáy cuộc đời kiếm tìm danh lợi. Để rồi khi quay đầu nhìn lại, mọi việc đã quá muộn màng!
 
Nhiệm mầu câu niệm Phật
Cập nhật:(09/11/2011)
Nam mô A-di-đà Phật, sáu chữ xưng tán hồng danh, sáu chữ có công năng thần diệu ấy tôi đã biết từ lâu. Tuổi thơ tôi có những ngày lớn lên cùng câu kinh tiếng mõ ba mẹ hay tụng vào mỗi tối, vì thế lẽ dĩ nhiên tôi cũng được nghe danh hiệu này.
 
Đạo làm người
Cập nhật:(17/10/2011)
Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ. Mỗi người là một thực thể xã hội với hoàn cảnh gia đình, tầng lớp xã hội, trình độ học vấn, trạng thái tình cảm và tâm lý mang những nét đặc thù riêng.
 
Hương giải thoát
Cập nhật:(13/10/2011)
Nắng hạn đã lâu, mặt đất khô cằn, cỏ cây xơ xác, cảnh vật điêu tàn. Bỗng một ngày có cơn mưa lớn trút xuống, vạn vật như được tắm mát, đất đai thấm nhuần, nhẫn cho đến loài đá sỏi cũng được tẩy rửa.
 
Dữ liệu đang cập nhật
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Phật giáo & Đời sống › Nếp sống đạo

•   Văn Nghệ Sĩ Về Với Cảm Hứng sáng Tác Tâm Linh - (17/03/2012)

•   Động vật dùng cho buổi ăn tối – Một câu chuyện nhân quả. - (03/10/2011)

•   Phóng sinh - Một vài suy tư - (30/09/2011)

•   Tôi quy y - (29/09/2011)

•   An Cư Hoằng Pháp - (01/07/2011)

•   Hàng ngàn người tham dự lễ sám hối - (02/04/2011)

•   Mặt Trời Mùa Xuân - (26/02/2011)

•   Phóng sinh với tâm Bồ - đề - (25/11/2010)

•   Tìm giá trị của sinh mạng - (29/10/2010)

•   Mục đích, ý nghĩa và giá trị nhân sinh - (29/10/2010)

  
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: Phật giáo & Đời sống › Nếp sống đạo