(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 30/06/2010   
Những cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè 2010 đợt 1
Chế Lan Viên từng nói: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Vâng, có những điều “khi ta ở” đã không cảm nhận được những giá trị to lớn của nó, thế nhưng “khi ta đi” mới thật sự cảm thấy nuối tiếc, ân hận, xót xa cho những gì đã có, dù đó là những gì vốn rất bé nhỏ, bình dị nhất trong cuộc đời. Ban biên tập trang web chùa Hoằng Pháp, xin chia sẻ cùng các bạn trẻ về những cảm nhận mới nhất mà chúng tôi vừa nhận được từ email của chùa do các bạn trẻ đã tham dự khóa tu mùa hè đợt 1 năm 2010 gửi về. Chúng tôi hy vọng, sau khi đọc sẽ tiếp tục nhận được những dòng cảm xúc này, sẽ có rất nhiều bạn trẻ nữa gửi bài tâm sự của chính mình về Khóa Tu Mùa Hè do chùa Hoằng Pháp tổ chức hằng năm. Những bài viết hay của các bạn sẽ được biên tập lại và đăng trên trang web của Chùa.
 
  * * *
 
Ngày 25 tháng 6 năm 2010…

 Kính thầy! Vậy là đã hơn một nửa chặng đường của khóa tu mùa hè năm 2010 đã trôi qua. Hôm nay đã là ngày thứ 6 rồi. Chỉ còn một ngày nữa thôi là khóa tu kết thúc. Đáng lý ra giờ này con phải đang ở khu giảng đường chính để đọc kinh Vu Lan Báo Hiếu. Nhưng giờ đây con lại ở nhà trong căn phòng quen thuộc của mình. Ngày mai thôi là con phải thi kết thúc học kỳ rồi, nên không còn cách nào khác là phải xa thầy cô, bạn bè đã ở cùng con suốt 6 ngày qua.

Chiều nay, khi lên phòng ngủ chào các bạn ra về mà con chỉ muốn khóc thôi. Ngày đầu tiên con đến chùa con chỉ mong mau mau để được về nhà với mẹ thôi. Con cảm thấy buồn khi ở trong chùa. Mọi nhịp sống thường ngày của con bị thay đổi. Con phải thức dậy khi trời còn nhá nhem tối. Trong khi thường ngày con ngủ cho đến khi mặt trời lên cao. Con ăn đồ chay thanh tịnh mà từ nhỏ tới lớn con chưa ăn bao giờ. Ngày đầu tiên trong chùa con chỉ muốn trốn về thôi. Nhưng những ngày tiếp sau là một quãng thời gian hạnh phúc đối với con. Con bắt đầu làm quen với chúng bạn, được các thầy giảng sư giảng những bài học đạo đức vô cùng quý giá, được các sư thầy trong chùa hết lòng quan tâm giúp đỡ chúng con từ những thứ nhỏ nhất. Con vô cùng biết ơn những công lao to lớn của quý thầy trong chùa.

Ngày thứ ba, có lẽ là ngày mà cuộc đời con được khai sáng nhiều điều về bổn phận làm con nhất. Con được nghe thầy Thích Trí Huệ nói chuyện cho chúng con nghe về chủ đề: “Con có biết không?’’ Được nghe bài giảng này con chợt ngộ ra rằng, hóa ra trước nay con chỉ biết sống cho chính bản thân mình thôi, mà không nghĩ đến cha mẹ mình đã khổ công đến thế nào để con có được cuộc sống này. Con đã khóc, đã khóc rất nhiều khi nghe về cha mẹ: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con’’ Không chỉ con mà bạn trong khóa tu này đều khóc thương cha mẹ mình. Chúng con còn ích kỷ quá phải không thưa quý thầy. Chúng con chỉ biết nghĩ đến bản thân mình thôi mà không biết nghĩ đến nổi khổ của cha mẹ mình.

Sau khi kết thúc khóa tu mùa hè năm nay, con tin chắc rằng không chỉ riêng con mà các bạn đồng tu với con sẽ cảm thông và có hiếu với cha mẹ hơn. Ngày qua ngày, thời gian sao trôi nhanh quá, con chỉ muốn thời gian hãy trôi chậm đi một chút thôi để con có thể ở bên thầy, bên các bạn đồng tu nhiều hơn nữa. Con thực sự chưa muốn chia xa thầy và các bạn. Sư thầy đã phải nhọc công chăm sóc cho chúng con trong suốt thời gian con tu tập tại chùa. Vậy mà có những lúc chúng con không ngoan khiến cho các thầy, các cô phải buồn. Con cảm thấy có lỗi nhiều lắm. Chúng con đã không ngoan làm các thầy cô phải thêm nhọc công lo lắng cho chúng con. Đêm đêm, khi chúng con chìm sâu trong giấc ngủ thì thầy cô nhẹ nhàng rảo quanh các khu phòng để đảm bảo rằng chúng con đều đã đi ngủ và đều đã được an toàn. Con biết là các thầy cũng mệt lắm chứ. Nhưng chẳng bao giờ các thầy tỏ ra mệt mỏi trước mặt chúng con. Lúc nào các thầy cũng cười hiền từ nhân hậu. Dù chúng con có làm sai điều gì đi chăng nữa nhưng thầy cũng chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo chúng con thôi, không trách mắng chúng con bao giờ. Con cảm ơn thầy cô vì đã hết lòng hết sức chăm lo cho chúng con từ bữa ăn đến giấc ngủ.

Tối hôm nay, con đã ở nhà, con cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên cha mẹ mình. Nhưng trong lòng con vẫn vô cùng nhớ các thầy, các bạn, nhớ tiếng chuông báo thức, nhớ tiếng mõ tụng kinh sáng tối, nhớ những buổi vui chơi thoải mái trước chánh điện, nhớ những lời nói nhẹ nhàng ngọt ngào của các thầy. Những lời nói nhẹ nhàng mà vô cùng thấm thía với chúng con. Không biết đến khi nào con mới lại có những thời gian tươi đẹp như vậy nữa. Lời cuối cùng vẫn là lời biết ơn vô hạn của con đối với các sư thầy, sư cô trong chùa đã chăm lo cho con trong suốt 6 ngày con tu học tại chùa. Con sẽ luôn luôn ghi nhớ những quảng thời gian này.

Con kính chúc quý thầy, quý cô mạnh khỏe, bình an để có thể tổ chức nhiều Khóa Tu Mùa Hè nữa cho những bạn trẻ như con. Con xin chân thành cảm ơn quý thầy quý cô !
 
Trịnh Thị Tuyết, địa chỉ: 118/22/29, Phan Huy Ích- Phường 15, Quận Tân Bình, TP. HCM
Email:
linhmap_7601@yahoo.com.

 * * *
 
Kính bạch quý thầy! Đầu tiên con chúc quý thầy, chư đại đức tăng pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ. Con cũng không biết nói sao khi quyết định gửi bài này. Thật sự con không biết nhiều về cách dùng từ sao cho phù hợp, nên có gì xin quý thầy hoan hỉ bỏ qua cho.

Con tham gia khóa tu này không phải là lần đầu tiên, mà là năm thứ ba rồi, nhưng chẳng hiểu sao những lần trước đây con chưa có cảm giác này. Thật sự những ngày qua trên chùa con cảm thấy rất bình thường khi nghĩ đến ngày về và ngay cả khi xách hành lý ra về nhìn các bạn khóc chúng con vẫn không thể xúc động như vậy. Nhưng khi về đến nhà mãi một lúc lâu mới thấy mình không quen, nằm ngủ cũng không được. Chỉ mới xa chùa  chưa đầy một buổi mà nhưng hình ảnh khóa tu sao nó xa vời trong con và cả chúng bạn.

Thật sự, dù đi ba năm và đến chùa cũng khá nhiều nhưng đến giờ con mới cảm nhận thấy hết sự tận tụy của quý thầy, quý cô và quý chú. Con biết sự quan tâm ấy không dành riêng cho con mà cho tất cả mọi người. Dẫu vậy con cũng thật sự rất rất muốn gửi lời cảm ơn chân tình đến mọi người. Có lẽ đây là lần đầu con muốn và bày tỏ cảm xúc thành thật của mình nhất, trân trọng những gì đang có, con thật sự quyết tâm hơn trong học hành.
Không biết, có phải là con đã lớn lên theo từng ngày không ?  Hay chính bây giờ con mới thật sự quý giá từng khóa tu, từng buổi giảng, từng tiếng niệm Phật mà trước đây con có rất nhiều cơ hội mà con không biết trân trọng những khoảng khắc ấy. Giờ đây, khi khóa tu đã khép lại con không biết đến khi nào tụi con có cơ hội đến chùa tiếp, đến tham dự khóa tu năm sau.
 
Nhưng không gì là không thể, con sẽ cố gắng học thật tốt vì năm nay con sẽ bước vào kì thi đại học, con sẽ sống tốt hơn thật sự, sẽ có kết quả tốt như công sức quý thấy đã bỏ ra. Con cũng hy vọng gửi tới những bạn khóa sinh đợt 2 sẽ ngoan hơn, chăm chỉ hơn và trân trọng những khoản khắc trong khóa tu hơn, bởi đó là khoảng thời gian yên ổn, thanh bình nhất trong cuộc đời chúng ta các bạn ạ.  Chỉ cần bước ra khỏi cổng chùa,  các bạn cũng như mình sẽ đối diện với biết bao áp lực của cuộc đời. Dù chúng ta muốn quay lại cũng không được nữa. Các bạn đừng làm cho quý thầy thêm âu lo, nhọc lòng để rồi khi về chúng ta sẽ ân hận và nhỏ lệ.  Bởi dù chúng ta có khóc bao nhiêu đi nữa, thì những giọt nước mắt cũng vô nghĩa mà thôi.

Lời cuối, con cầu chúc cho quý thầy luôn mạnh khỏe để dìu dắt chúng con. Có gì không phải xin quý thầy hoan hỷ và tha thứ cho những lỗi lầm chúng con các thầy nhé.
 
Trần Hồng Nhật, địa chỉ: 114/13, đường số 8F, BHH,  Quận Bình Tân. TP. HCM
Email:
saobangkimhuong@yahoo.com


CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Chia tay khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011 - (21/07/2011)

•   Hơn 2000 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011 - (16/07/2011)

•   Chia tay Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (26/06/2011)

•   Những cảm xúc trong Khóa Tu Mùa Hè - (23/06/2011)

•   Lễ khai Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (20/06/2011)

•   Ngày đầu nhập Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (18/06/2011)

•   Bức thư gửi người cha trên thiên giới - (18/07/2010)

•   Cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè 2010 lần 6 - (15/07/2010)

•   Cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè - (12/07/2010)

•   Các bạn chia tay Khóa Tu Mùa Hè năm 2010 lần 6 đợt 2 - (11/07/2010)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: