(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 10/02/2010   
Cảm nhận khóa tu mùa hè 2009
Đầu thư cho con được đảnh lễ và gởi lời kính thăm sức khoẻ đến thầy trụ trì, và toàn thể quý thầy chùa Hoằng Pháp. Khóa tu mùa hè dành cho tuổi trẻ đã mãn khoá 2 tháng nay, nhưng mọi hình ảnh, hành động vẫn còn in đậm trong con, tâm trí con.

   Bạch thầy, con sinh ra trong một gia đình tan nát, tuổi thơ của con không phải là một tuổi thơ bình thường, con không có những niềm vui bình thường của thời thơ ấu. Tất cả những điều đó đã được đổi lấy công việc vất vả, sự đấu tranh, đau khổ, tủi nhục và cuối cùng là sự thành công về phương diện vật chất và nghề nghiệp. Cũng chính suốt thời gian vất vả đó, cuộc sống đã dạy cho con tính ham lợi, con không ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng thành công được đo bằng tiền. Đằng sau người đàn ông thành công là bóng dáng người phụ nữ, còn đằng sau người phụ nữ thành công là những vết thương. Con sống với cái quá khứ đau buồn ấy, cứ trượt dài trên danh vọng, cái “tôi” trong con ngày càng lớn và con trở thành kẻ ham lợi, ích kỷ, lạnh lùng.

Cho đến một ngày, con nhận ra rằng cái nhìn vật chất đã ảnh hưởng đến cuộc sống của con là ngày con đến với Hoằng Pháp. Con nhớ như in khoá tu mùa hè vừa qua, tuy vỏn vẹn chỉ có một tuần thôi nhưng con đã thông suốt được rất nhiều, những điều mà trường đời lẫn trường học không dạy cho con.

Bạch thầy, con thành tâm xin sám hối. Trước nay, con luôn nhìn những người tu hành bằng con mắt kỳ thị, nghi ngờ; con cũng chẳng khi nào đi chùa, càng không bao giờ ăn chay. Đến với khoá tu chỉ là việc đi cho biết mà thôi. Nên vào hai ngày đầu con rất bực và khó chịu về sự thiếu xót của khoá tu; thật vô vị và tẻ nhạt. Nhưng dần về sau, quý thầy đã cho con cái nhìn hoàn toàn khác, những bực nhọc nghi ngờ kia tan đâu mất, mà thay vào đó là tấm lòng tri ân sâu sắc.

Khóa tu hội tụ hơn 6.000 bạn trẻ, với số lượng đông như vậy thật sự không dễ cho Ban Tổ Chức sắp xếp việc ăn nghỉ tí nào. Để có một ngày ba bữa, quý thầy phải nấu suốt ngày đêm để lo cho chúng con chu đáo, quần áo quý thầy lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi nhưng trên môi luôn nở nụ cười. Nếu như ở giảng đường là sự tôn nghiêm của Chư Tôn Thiền Đức, thì nơi này là hình ảnh người cha lành kính mến; nếu như ở trai  đường là sự oai nghiêm của người phật tử; thì nơi đây cơm hộp ngồi đất, con lại cảm thấy ấm áp tình thầy trò, tình yêu thương. Quý thầy múc cho chúng con từng tô canh, đi xịt từng giọt nước tương, phát từng hộp sữa. Thầy xem xét, đi hỏi thăm từng chúng con có ăn được hay không v.v… Hôm nào trời mưa quý thầy càng vất vả hơn, chân đất đầu trần, mưa hoà mồ hôi chạy tới chạy lui; như vậy đấy mà quý thầy luôn tươi cười. Đêm khuya trong giấc say nồng, thì đâu đó lại có những nỗi niềm trăn trở lo lắng, những tiếng tí tách trong bếp lửa rực cháy, những bước chân lặng lẽ âm thầm đi đắp từng cái chăn, chăm sóc từng giấc ngủ cho chúng con. Con cảm thấy sao mình hạnh phúc quá và như được nhỏ lại, được che chở trong vòng tay trìu mến của cha mẹ, những cảm giác mà con chưa từng có. Giờ học, thông qua các câu chuyện với những số phận bất hạnh, chúng con được nghe thầy trụ trì và quý thầy phân tích, chỉ bảo về cách sống, những luân lý làm người, đạo hiếu người con; khuyên nhủ, dẫn dắt chúng con đến chân lý cuộc sống; giúp chúng con mở cánh cửa an lạc, biết trải lòng yêu thương mọi người, biết lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và biết tha thứ . Riêng con, quý thầy đã dạy cho con tiếng khóc của tâm hồn và nụ cười của hoan hỷ.

“Để các con tin cuộc đời là ánh sáng
Thầy nhóm lửa lên bằng chính cuộc đời mình..”

Quý thầy chính là ngọn đuốc trí tuệ dẫn đường chúng con bước, vậy mà chúng con lại không biết tôn kính, không nghe lời. Khi sự vui chơi, thoải mái của mình lại là sự hy sinh thầm lặng của người khác thì tất cả mọi người sẽ cùng cảm nhận với con. Điều mà làm con ray rứt, hối hận nhất là lúc chúng mê chơi quên giờ tu học, hay đêm không chịu ngủ mà cứ làm mèo làm chuột; thầy đã quỳ gối cả đêm để tụi con biết nghe lời. Nhìn quý thầy tự phạt mình như thế, lòng con đau lắm. Con ghét chính bản thân mình, giận những em không ngoan, tại sao lại làm thầy vất vả như thế chứ. Chúng con quậy phá không làm gì có ích cho chùa, vậy mà quý thầy luôn nhẹ nhàng khuyên nhủ dạy bảo. Quý thầy không hề la mắng chúng con, ngược lại vẫn yêu thương chúng con, thương những cái vụng về của chúng con. Điều con luôn nhận được ở quý thầy là một tấm lòng từ bi, một nụ cười hiền hoà đang cố che dấu sự mệt mỏi trên khuôn mặt, một ánh sáng lấp lánh yêu thương trong đôi mắt nhân từ, luôn san sẻ những cảnh đời bất hạnh và đong đầy tình yêu thương cho mọi người.

Chúng con trở về với “món quà” của quý thầy. Không ồn ào nhộn nhịp, không uỷ mỵ khóc thương, nhưng đủ làm cho chạnh lòng với bao dòng nước mắt. Thật vậy, Hoằng Pháp quả là một đại gia đình của an lạc, nơi đây luôn có những cánh cửa mới với những điều tuyệt diệu luôn mở rộng và chào đón mọi người. Hoằng Pháp ơi, người là một bậc Thiện Tri Thức đã định hướng cho những cánh chim lạc lối như con, đã tẩy đi những vết hoen ố và khắc lên chữ Nhân  trên trang giấy tâm hồn. Con biết ơn thầy trụ trì và quý thầy, những gì các ngài làm đã vượt qua cả tiếng gọi của bổn phận, của yêu thương.
 
Cuối lời, con không biết nói gì hơn ngoài lời “cảm ơn”, cảm ơn thầy trụ trì và quý thầy đã tạo ra một sân chơi lành mạnh và một môi trường thánh thiện cho mọi người. Kính chúc Ban tổ chức mãi trường tồn; thầy trụ trì và quý thầy khoẻ mạnh; để luôn là ánh sáng dẫn dắt chúng con trên đường học đạo, học pháp, học đời. Và sau này, chúng con tự hào rằng chúng con là những đứa con của Đức Phật, của Hoằng Pháp và của cuộc đời.
 

Đệ tử kính thư 
Chơn Hiền Bảo

 

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Chia tay khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011 - (21/07/2011)

•   Hơn 2000 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011 - (16/07/2011)

•   Chia tay Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (26/06/2011)

•   Những cảm xúc trong Khóa Tu Mùa Hè - (23/06/2011)

•   Lễ khai Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (20/06/2011)

•   Ngày đầu nhập Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (18/06/2011)

•   Bức thư gửi người cha trên thiên giới - (18/07/2010)

•   Cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè 2010 lần 6 - (15/07/2010)

•   Cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè - (12/07/2010)

•   Các bạn chia tay Khóa Tu Mùa Hè năm 2010 lần 6 đợt 2 - (11/07/2010)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: