(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 19/07/2009   
Bài cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè
Lời đầu tiên, con xin thành tâm kính chúc Thượng tọa Trụ trì, chư Đại đức tăng thân tâm thường an lạc, pháp thể khinh an, ngày càng học sâu hiểu rộng giáo lý đức Phật để dẫn dắt hàng Phật tử chúng con tu tập!

Đây là lần đầu tiên con đến với Khóa Tu Mùa Hè chùa Hoằng Pháp. Con không thể ngờ rằng nó quy mô, trang nghiêm và thanh tịnh đến vậy. Trong con, cảm nghe một niềm hạnh phúc, háo hức, hân hoan rất lớn, thể như mình sắp được một điều gì đó thật an lạc, diệu kỳ. Tuy nhiên, con cũng hồi hộp, lo sợ và ngỡ ngàng, bởi con chỉ một mình đến đây, lạ chỗ, lạ nhà và mọi người xung quanh cũng lạ. Liệu con có thể hòa mình với mọi thứ nơi đây không? Con có thể tinh tấn vượt qua hết khóa tu được không? Biết bao câu hỏi cứ liên tiếp đặt ra trong con. Niềm vui đan xen chút nỗi lo âu khiến lòng con càng trở nên bối rối!

Và rồi, một hai ngày đầu cũng đã trôi qua, song con vẫn thấy lòng còn chút e dè, sợ sệt! Xung quanh con, mọi người thật hiền hòa, dễ mến. Nhất là quý thầy, lúc nào cũng từ tốn, luôn ân cần dạy bảo và nhắc nhở chúng con. Dù vậy, cái cảm giác trống vắng, đơn côi của một đứa trẻ lần đầu xa quê, gần bên không có một người thân cứ tồn tại trong con, khiến con tự thấy mình như đang lạc loài giữa một rừng người xa lạ! Đôi khi, con tự nghĩ: “Sẽ về thôi, không ở đây lâu nữa!”, nhưng rồi lại nghĩ: “Mình đến đây là vì ước nguyện, vì muốn tu tập để chuyển hóa thân tâm. Có gì đâu mà mình bỏ cuộc?”. Thế là con cố gắng hòa mình cộng trú với mọi người. Kể cũng lạ!

Không hiểu sao, như có một phép mầu xuất hiện, khi khóa tu chính thức mở ra, con nghe lòng thật bình an, hạnh phúc! Ngước nhìn lên quý thầy, nhìn mọi người xung quanh, con thấy ai cũng thật thân thương, gần gũi và đáng yêu rất đỗi! Con cảm thấy đây như một mái nhà chung, một gia đình vĩ đại, có cha thân thương là những người thầy với hơn 6000 người con từ khắp mọi miền đất nước cùng câu hội về đây tu tập. Vi diệu quá!

Khóa tu mở ra với tất cả niềm hân hoan, vui sướng của các bạn trẻ chúng con! Con thấy những nụ cười từ hòa hiện rõ trên môi thầy, nụ cười hạnh phúc khi nhìn thấy đàn con thân thương, thơ ngây đang tu tập. Chúng con chỉ biết vui cười, tung tăng chạy nhảy, có lúc không nghe lời thầy, làm thầy lại phải nhắc nhở, quan tâm hơn! Thầy luôn chăm lo thật chu đáo cho đàn con từng miếng ăn, giấc ngủ. Để đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng ngày ba bữa cho chúng con, quý thầy đã làm việc miệt mài ngày đêm không nghỉ. Xong buổi sáng thầy phải lo buổi trưa, xong buổi trưa thầy lại chuẩn bị buổi chiều, ngày nào cũng vậy. Dù vất vả với thân đẫm mồ hôi, quý thầy vẫn cứ tươi vui hăng say trong công việc. Xin thành kính tri ân nghĩa cử đó của thầy! Lòng biết ơn vô hạn!

Lo ăn rồi lại lo ngủ! Khi chuông báo hiệu giờ chỉ tịnh đã đến, tiếng thầy lại nhắc nhở bên tai: “Đến giờ ngủ rồi, đi ngủ thôi! Chúc các con ngon giấc!”. Nhưng đàn con thơ của thầy nào có nghe lời! Lời thầy vừa dứt, tiếng chúng con lại vang lên cả phòng. Thầy lại đến bên, ân cần nhắc nhở: “Con ngủ đi, đừng nói chuyện nữa!”. Song, những đứa con của thầy vẫn xôn xao, vẫn nói, nói đến lúc mệt nhoài và thiếp đi lúc nào không hay. Lúc chúng con đang mơ màng trong giấc ngủ bình yên, quý thầy lại rảo bước qua từng phòng kiểm tra mùng mền, chiếu gối! Những đêm trời nóng, quý thầy tăng cường thêm quạt; có đêm nhiều sương, thầy lại bổ sung mền… Đêm trôi qua trong lặng yên, đến khi tiếng kẻng vang lên, thầy lại nhắc thức. Cả ngày bận việc, tối đến vẫn canh giấc chúng con. Đêm rồi, trời đổ nhiều mưa, mãi lo cho chúng con, biết thầy có được yên giấc?...

Không chỉ lo lắng chúng con về những nhu yếu hằng ngày trong suốt thời gian tu tập, quý thầy còn tổ chức các trò chơi bổ ích và lành mạnh cho chúng con. Thật không có gì hạnh phúc hơn, nhất là những thời pháp Như Lai, mỗi ngày quý thầy đều tưới tẩm, vun bồi cho con những hạt giống của từ bi, trí tuệ. Thầy dạy con biết nói lời yêu thương với tha nhân, phải thành thật nhìn nhận và chuyển đổi lỗi lầm khi biết mình sai phạm, tập mở rộng lòng từ với mọi loài, thức tỉnh sự mê muội… Xúc động vô cùng, bởi những đạo lý trên, trong học đường, dường như chúng con quên bẵng. Nhất là thời pháp thoại liên đới đến ơn nghĩa của mẹ cha, quý thầy đã gợi lại trong con hình bóng thân thương và từ kính của hai đấng sinh thành. Con đã khóc thật nhiều, tự thấy mình từ lâu đã vô tâm, thờ ơ trên những nhọc nhằn, truân chuyên của cha mẹ. Thầy dạy chúng con phải biết kính vâng, phụng dưỡng, xem đây như một hạnh phúc lớn lao mà con may mắn còn có được, bởi đâu biết ngày mai khi mẹ cha khuất núi, con sẽ bơ vơ trơ trọi giữa dòng đời!...

“Thầy là bóng cây che mát chúng con.

Thầy là ánh sáng dắt dìu đời con.

Thầy là con thuyền thanh lương,

Đưa chúng con đến bờ thơm hương.

Thầy theo hạnh nguyện Pháp vương

Gieo nhân lành sáng soi mười phương”.

Lời bài hát ấy con đã từng nghe biết bao lần, nhưng giờ đây con mới thật sự cảm nhận ý nghĩa một cách sâu sắc. Thầy là bóng cây, là ánh sáng, là con thuyền, và thầy còn là nhiều thứ nữa, tất cả cũng để lo cho con, cho hàng bao người con trên khắp mọi miền đất nước!

Bây giờ, con cảm thấy buồn. Không phải trạng thái buồn lo của những ngày đầu vào khóa, mà buồn vì con sắp phải rời xa thầy, chia tay bạn. Thời gian trôi qua quá nhanh, mới hội ngộ ngày nào mà giờ đây đành chia biệt! Dù sao, con cũng đã học hỏi, tiếp thu nơi đây nhiều điều bổ ích, và quý thầy cũng đã tiếp sức cho con vốn hành trang quan yếu để vào đời. Con đã có một tuần tu tập bên bạn, bên thầy, vui tươi và ý nghĩa. Cảm ơn thầy! Cảm ơn bạn! Cảm ơn tất cả đã cho con nhân duyên đến đây! Với con, thế là hạnh phúc lắm!

Cầu nguyện chư Phật luôn thùy từ gia hộ quý thầy, để quý thầy mãi là điểm tựa vững chãi và bình yên cho tất cả chúng con!

Nam mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật.
N g u y ễ n  T h ị  N g a
P h á p  d a n h  T ừ  M i n h  T â m

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Chia tay khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011 - (21/07/2011)

•   Hơn 2000 bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè đợt 2 năm 2011 - (16/07/2011)

•   Chia tay Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (26/06/2011)

•   Những cảm xúc trong Khóa Tu Mùa Hè - (23/06/2011)

•   Lễ khai Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (20/06/2011)

•   Ngày đầu nhập Khóa Tu Mùa Hè đợt 1 năm 2011 - (18/06/2011)

•   Bức thư gửi người cha trên thiên giới - (18/07/2010)

•   Cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè 2010 lần 6 - (15/07/2010)

•   Cảm nhận Khóa Tu Mùa Hè - (12/07/2010)

•   Các bạn chia tay Khóa Tu Mùa Hè năm 2010 lần 6 đợt 2 - (11/07/2010)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: