(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 27/10/2008   
Cảm nhận từ một khóa tu
Thi tuyển để vào dự khóa tu
Sáng sớm thứ bảy ngày 18-10-2008, khoác túi hành lý gọn nhẹ lên vai, tôi bước đi trong tia nắng ban mai của thành phố ngày cuối tuần với dòng xe cộ còn khá thưa thớt, xuôi theo lộ trình tuyến xe buýt Cộng Hòa – An Sương đến chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, để kịp tham dự khóa tu Phật thất lần thứ 53.
Với bao bồn chồn lo lắng trong lòng, không biết mình có vượt qua được kỳ thi tuyển tịnh tọa niệm Phật trong vòng một tiếng đồng hồ do ban tổ chức khóa tu định ra hay không ?

Bước vào con đường nhỏ dẫn vào chùa, xa xa tôi đã thấy bảng thông báo ngày một rõ dần theo từng bước chân, được gắn lên cao trước cổng chùa. Với nội dung thông báo về việc tạm thời đóng cổng chùa, không tiếp khách nhân khóa tu Phật thất lần thứ 53 diễn ra từ chủ nhật 19-10 đến 26-10-2008. Ngước mắt đọc xong dòng chữ ấy, trong lòng tôi vừa mừng vừa lo. Không biết có trúng tuyển kỳ thi hay không. Mừng, vì từ đây khóa tu sẽ giảm thiểu được sự ồn náo từ ngoại cảnh mang vào, đảm bảo cho khóa tu tăng thêm tính thanh tịnh, trang nghiêm. Giúp cho hành giả dễ nhiếp tâm tịnh niệm.

Buổi chiều lúc 14 giờ tôi cùng các bạn đồng tu, với phiếu đăng ký trên tay được tập trung lên khu vực giảng đường chính để kháo hạch và nghe thông báo nội quy khóa tu.
 

Phật tử ngồi tu thanh tịnh

 

Thật sự, thường ngày tại nhà tôi vẫn có thời gian tịnh tọa niệm Phật. Nhưng chỉ trên dưới 30 phút đồng hồ, không thể nào ngồi lâu hơn được. Vậy mà khi vào kỳ thi, nhờ nương tựa vào không gian thanh tịnh và sức mạnh huân tu công đức của đại chúng cùng thi. Kỳ diệu thay tôi dễ dàng định tâm, chế ngự được những cơn đau nhức, mỏi mệt của thân, lướt qua tự thắng chính mình.

   Suốt trong khóa tu diễn ra, hành giả phải nghiêm chỉnh thực hành hạnh tịnh khẩu, không nói chuyện với nhau. Nếu vi phạm dù chỉ một lần cũng phải tự ra về. Ngày tu đầu tiên tôi đã cảm nhận được sự yên lặng của toàn bộ không gian cảnh già lam, cái yên lặng của niềm vui bình an không ồn ả. Có một chút gì đó nhè nhẹ của sự khinh an len vào cõi lòng… Và bất chợt, tôi thấy như mình đang có mặt ở một cánh rừng nơi đất nước Ấn Độ cách đây 25 thế kỷ, trong cái yên tĩnh, bình an của đức Phật Thích-ca Mâu-ni cùng 2500 vị Tỳ kheo, thánh giả đệ tử đang đi vào thiền quán. Sự yên tĩnh của toàn bộ không gian chùa Hoằng Pháp cũng như vậy. Nó không yên lặng buồn bã, chết chóc như cái yên lặng của thế gian. Mà sự yên lặng đó như chánh pháp, với một vị cam lộ thanh lương mà chỉ có người  dự tu mới có thể cảm nhận được.

Những ngày tu thanh tịnh khẩu nghiệp, hành giả chúng tôi có thời gian quay lại kiểm soát nội tâm của chính mình, mới thấy mình quá lãng phí thời gian cho những tạp thoại thị phi, hơn thua mà đức Phật gọi là hý luận lăng xăng vô ích.

Khóa tu Phật thất lần này được nâng cấp lên một chất lượng cao hơn, qua hai thời công phu tịnh tọa mặc niệm trong ngày. Những giây phút quý báu ấy, chúng tôi dừng mọi suy nghĩ thế gian để nhận biết hơi thở của mình qua danh hiệu Phật. Và ngay phút giây này, niềm khinh an như đang thấm nhuần vào thâm tâm chúng tôi…

Buổi chiều khi những tia nắng yếu ớt cuối cùng ngày còn chiếu xuống sân chùa. Sau giờ công phu niệm Phật ra tiếng, tôi thật sự bất ngờ và xúc động khi được tận mắt chứng kiến một hình ảnh thật sống động ngay trong thiền định, an lạc, giải thoát của dòng người hành giả trong áo tràng lam thanh khiết, tay lần chuỗi hạt niệm thầm danh hiệu Phật, với những bước kinh hành thanh thoát đi vòng quanh sân chùa thành hàng một. Dưới sự hướng dẫn của một vị sư bổn tự đi đầu. Lòng tôi dậy lên bao niềm xúc động khó tả, tôi khép mắt lại, thở nhẹ và sâu, thầm niệm danh hiệu đức Phật A-di-đà, chợt liên tưởng đến những bước kinh hành của chư thượng thiện nhân trong buổi sớm mai hứng hoa Mạn-đà-la đi cúng dường mười phương chư Phật, nơi Tịnh độ Tây phương cách mười muôn ức cõi, phải chăng hình ảnh ấy đang ươm mầm, ẩn tàng trong người kinh hành chiều nay dưới bóng cây rợp mát chùa Hoằng Pháp. Đâu đó trong gió chiều an lành vẳng tiếng hát nhẹ nhàng bên tai:

Đẹp thay rừng sen báu
Tỏa hương ngát trần gian
Một bức tranh sống động
Đệ nhất cảnh già lam

Khóa tu Phật thất lần thứ 53

PT.Tâm Đạt

 

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Khóa tu Phật Thất lần thứ 69 - (06/12/2011)

•   Khóa tu Phật thất lần thứ 68 - (17/10/2011)

•   Khóa tu Phật thất lần thứ 67 - (22/08/2011)

•   Hơn 2.400 Phật tử dự tu Phật thất - (17/04/2011)

•   Những cánh chim không mệt mỏi - (24/02/2011)

•   Khóa tu Phật thất lần thứ 65 - (20/02/2011)

•   Khóa tu Phật thất lần thứ 64 năm 2010 - (17/12/2010)

•   Khóa tu Phật thất lần thứ 63 - (24/10/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức Khóa Tu Phật Thất lần thứ 62 - (31/08/2010)

•   Khóa tu Phật thất lần thứ 61 - (02/05/2010)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: