(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 25/02/2008   
Rằm tháng Giêng tại chùa Hoằng Pháp
Đi chùa lễ Phật cầu an đầu năm là nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Dâng nén tâm hương nguyện cầu đất nước thái bình, toàn gia hạnh phúc. Đây cũng là dịp gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau bằng những lời chúc phúc thắm đượm tình thương nơi thiền môn thanh tịnh.

 

Những ngày đầu năm hầu hết mọi ngôi chùa dọc theo chiều dài đất nước có rất đông người đi lễ Rằm tháng Giêng, tạo ra không khí nhộn nhịp và vui tươi từ khắp đường làng, ngõ phố. Năm nay cũng như các năm, điểm đến được nhiều người yêu thích và quen thuộc là chùa Hoằng Pháp, tọa lạc tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh. Mới 7h00 sáng dòng người từ khắp nơi đã đổ về tấp nập, từng đoàn nhộn nhịp tiến về chánh điện với khói hương nghi ngút, lan tỏa cả một vùng trời. Trước tôn tượng đức Phật Thích Ca dường như chật kín người lễ bái, cầu nguyện. Tuy số lượng người rất đông – hơn 5000 nghìn người - nhưng nhờ sự sắp xếp của đội trật tự tại chùa nên không có tình trạng tắc nghẽn giao thông. Đây là lý do khiến rất nhiều người về chùa lễ Phật thật sự hài lòng. Và hơn nữa trong chùa không thấy các hiện tượng ăn xin, bán vé số, bán nhang… cho nên luôn giữ được nét thanh tịnh và trang nghiêm.
  

Sau những lời tự cầu nguyện của khách thập phương và Phật tử, đúng 9h15 khóa lễ Cầu an đầu năm được long trọng bắt đầu. Ba hồi chuông trống Bát-nhã vang lên hùng hồn. Phật tử trang nghiêm chắp tay thành kính xếp hai hàng rào danh dự cung nghinh chư tôn đức quang lâm chánh điện. Chư Tăng tại Bổn tự, từng bước nhẹ nhàng tỉnh thức, hòa cùng nhạc điệu ngân vang trong thánh hiệu A Di Đà, khơi gợi niềm tịnh lạc vô biên và làm sống lại hình tượng cao quý của bậc Thiên nhân Sư. Hàng ngàn người có mặt quy kính chiêm ngưỡng dung tướng oai nghi của  Tăng bảo.

 

Trên chánh điện, sau phần niêm hương là bài Pháp thoại của TT. Thích Chân Tính nói về “Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam”. Qua bài pháp, Thầy đã giải thích về những phong tục cổ truyền trong ngày Tết như: lễ đưa ông Táo về trời, lễ thượng cây Nêu, giao thừa, trừ tịch, xông nhà, xuất hành, lì xì… Mỗi vấn đề được trình bày súc tích đầy đủ ý nghĩa. Bài pháp đã cởi mở những khúc mắc về những điều đúng hay không đúng, nên hay không nên làm  trong ngày Xuân. Cũng qua đây Thầy như đã dẫn dắt thính chúng trở về với những ngày xưa cũ khi kể về các sự tích như: ông Táo, cây Nêu, lễ giao thừa… bằng giọng kể ấm áp, trìu mến. Đồng thời nêu cao giá trị truyền thống đặc sắc qua ngày Tết cổ truyền. Đó là tinh thần tôn sư trọng đạo, bỏ tà quy chánh, sống có văn hóa và lịch sự, hướng tới sự an lạc thân tâm. Tránh những hành động mất mỹ quan như: xả rác bừa bãi, mặc quần áo phô trương thân thể, đùa giỡn tình tự… làm mất đi sự trang nghiêm thanh tịnh chốn thiền môn. Bên cạnh đó Thầy còn ân cần chỉ dạy cách chúc Tết chư tôn đức đúng pháp để tránh sự dài dòng lê thê theo kiểu thế tục. Kết thúc bài pháp, TT. Thích Chân Tính đã khuyến khích Phật tử phải luôn giữ nét đẹp truyền thống đi lễ chùa đầu năm, nhằm tạo cho con em thói quen hướng về đức Phật, mà gần hơn là hướng đến đời sống chân, thiện mỹ, thúc dục ý thức về truyền thống hiếu hạnh, đạo đức để xa lìa những thói hư tật xấu của xã hội. Xây dựng cho tương lai một thế hệ phát triển toàn diện về tâm sinh lý, thì hạnh phúc trong cuộc sống có được là một sự thật khả quan. Do đó, đây cũng là sự khéo gìn giữ những thuần phong mỹ tục của cha ông đời đời.

 

Sau buổi pháp thoại là lễ Cầu an kéo dài 30 phút và kết thúc lúc 11h30. Càng về trưa, số lượng người đến chùa càng đông. Nhà bếp đã đãi khách thập phương gần 2 tấn bún. Trai đường của chùa luôn đông nghịt người ra vào và dường như không còn chỗ trống. Sự rộn ràng của khách thập phương phần nào thể hiện được nét đẹp trong phong tục lễ chùa Rằm tháng Giêng, cũng là dấu hiệu vui chứng minh cho sự phát triển của Phật giáo. Thiết nghĩ đây là việc làm cần duy trì và phát triển ở mỗi tự viện để mọi người dân Việt luôn sống trong hương vị của quê hương đất nước khi mỗi độ Xuân về.

 

 

Phong Vân

 

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Chư tăng chùa Hoằng Pháp tập khí công - (22/09/2010)

•   Bức thư gởi thầy - (28/06/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ sám hối - (01/04/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi họp mặt Ban Hộ Niệm toàn quốc - (28/01/2010)

•   Thư thỉnh pháp bảo của cô gái Thiên Chúa giáo - (27/06/2009)

•   Đón xuân - (25/01/2009)

•   Đôi dòng cảm xúc trước đêm Di Đà - (13/12/2008)

•   Chùa Hoằng Pháp: Hình mẫu về thực tập Tịnh độ tại Việt Nam - (24/10/2008)

•   Một cảm nhận về phim " Chợt tỉnh cơn mê " do chùa Hoằng Pháp thực hiện - (14/10/2008)

•   Chùm ảnh chùa Hoằng Pháp tham dự Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc - (14/05/2008)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: