(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 11/08/2007   
Cảm nhận khi đến thăm Việt Nam_Thích Thiên Tấn
Nhớ lúc còn ở Đài Loan, nghe bạn học người Việt Nam kể, biết được thầy trú trì là một vị chân tu thạc đức lại từ bi, rộng lượng, hôm nay tận mắt chứng kiến pháp sư, quả nhiên “danh bất hư truyền”.

 

Hôm nay tôi nhớ lại và cảm nhận về chuyến đi xuất phát từ chùa Hoằng Pháp (TP. Hồ Chí Minh) đến tham quan và học tập ở các nơi cùng các chùa miền nam Việt Nam. Thầy trú trì chùa Hoằng Pháp hết sức từ bi, rộng lượng, thầy đem chiếc xe tốt nhất của chùa đưa cho đệ tử và những người bạn của đệ tử mình sử dụng, do đó mới có được nhân duyên học tập thù thắng lần này, đồng thời pháp sư trú trì còn cử bốn vị đệ tử đắc ý của mình đi theo làm công tác phiên dịch và giúp đỡ tất cả  mọi vấn đề trên suốt lộ trình, vả lại còn cho bác tài xế giỏi lái xe chở chúng tôi đi, giúp cho chuyến đi này vô cùng thoải mái và vui vẻ. Pháp sư quan tâm chăm sóc tỉ mỉ từng ly từng tí, khiến chúng tôi cảm thấy thầy thật từ bi, nhìn lại bản thân tôi thấy xấu hổ quá, bởi vì chúng tôi là người chẳng ra gì, là hạng sơ cơ học đạo, cái gì cũng không biết cả, thế mà pháp sư tiếp đãi ân cần và từ bi, chúng tôi hết sức cảm động! Nhớ lúc còn ở Đài Loan, nghe bạn học người Việt Nam kể, biết được thầy trú trì là một vị chân tu thạc đức lại từ bi, rộng lượng, hôm nay tận mắt chứng kiến pháp sư, quả nhiên “danh bất hư truyền”.
 
            Lần viếng thăm này, ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình, không khí trong lành của đất nước Việt Nam thân yêu ra, còn được chứng kiến những đạo tràng tu tập trang nghiêm, thanh tịnh. Vấn đề khiến chúng tôi có ấn tượng sâu sắc nhất đó là đi đến bất cư nơi nào, tôi cũng thấy bốn vị đệ tử đắc ý của pháp sư, đem đĩa CD và kinh sách tặng cho mọi người, lại còn giải thích, chỉ dạy họ một cách nhiệt tình, chu đáo, để hoằng dương tinh thần và phương pháp giải thoát của Phật giáo, giúp cho những người có duyên hiểu rõ và thể hội giáo pháp giải thoát của Phật đà và Phật giáo, tôi cho rằng đây là việc làm rất tốt, đáng để chúng ta học tập, bởi vì những vị đệ tử đắc ý của pháp sư, tuy thân không ở tại chùa, nhưng Phật pháp đã ăn sâu vào xương tủy, cho nên đến nơi nào cũng biến nơi đó thành đạo tràng thanh tịnh, việc làm của họ đã góp phần rất lớn vào việc hoằng dương chính pháp của đức Thập Thệ, đồng thời cũng biểu hiện được sự thành công của chư tăng Việt Nam. Cũng tại đây, những chỗ chúng tôi đi qua, tôi phát hiện những nơi tương đối xa xôi hẻo lánh hoặc vùng núi, có rất nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo, những người Thiên Chúa giáo tin thờ Thượng đế, đương nhiên tất cả họ đều yêu kính, tôn thờ đức Chúa của họ, không coi Phật giáo ra gì. Nhưng chúng ta không thể trách họ được, vì rất có thể họ chưa từng một lần tiếp xúc với Phật giáo hoặc là không biết chính xác giáo lý và tinh thần cao thượng của Phật đà, cho nên mới có sự biểu hiện như vậy. Đương nhiên Phật giáo không bao giờ so đo tính toán với bất kỳ tôn giáo nào cả, vì Phật giáo cho rằng mỗi tôn giáo đều có cái tốt của họ. Song, có điều không thể phủ nhận đó là tôi thấy xót xa cho Phật giáo, tôi được biết Phật giáo có mặt ở Việt Nam rất sớm, bây giờ nhìn lại thì ôi thôi…!!! Nhưng tôi tin tưởng vào cách truyền bá Phật pháp của bốn vị đệ tử pháp sư. Tuy tầm ảnh hưởng có thể hơi chậm, nhưng chậm mà chắc, tin rằng Phật pháp sẽ dần dần sống lại và thâm nhập vào vùng sâu vùng xa, hy vọng tất cả những người con Phật cũng làm giống như chùa Hoằng Pháp!
 

            Lần viếng thăm này tôi cảm thấy rất thoải mái, vui vẻ, biết được và học tập rất nhiều thứ, ví dụ cách ăn uống mỗi nơi mỗi khác, như vừa uống nước đá vừa ăn salát, hoặc lúc uống nước, ăn cơm, thường ăn kèm với thứ khác, thậm chí có những người thấy người Đài Loan đến, họ nghĩ rằng chắc chúng tôi ăn nhiều hoặc đói lắm, cho nên họ không ăn nữa, mà nhường tất cả thức ăn đó cho chúng tôi, thế là chúng tôi chỉ còn cách làm theo những gì họ nghĩ. Không những chúng tôi ăn, mà ăn một cách rất vui vẻ, bởi vì trong thức ăn đó mang cả tình cảm, sự chân thành của người bạn tốt, trên suốt cả lộ trình chúng tôi đều được đối xử thân mật như vậy. Cuối cùng, tôi thành tâm cảm ơn thầy trú trì và tăng chúng chùa Hoằng Pháp đã giúp tôi có chuyền đi thành tựu viên mãn, tôi luôn xem các vị là những bậc thiện tri thức, giúp tôi thấy rõ hơn lộ trình học Phật giải thoát. Qua chuyến đi này, tôi thấy mình vững chãi hơn, tinh tấn hơn, an lạc hơn! Xin cảm niệm công đức các vị!

 

Thích Thiên Tấn

 

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Chư tăng chùa Hoằng Pháp tập khí công - (22/09/2010)

•   Bức thư gởi thầy - (28/06/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ sám hối - (01/04/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi họp mặt Ban Hộ Niệm toàn quốc - (28/01/2010)

•   Thư thỉnh pháp bảo của cô gái Thiên Chúa giáo - (27/06/2009)

•   Đón xuân - (25/01/2009)

•   Đôi dòng cảm xúc trước đêm Di Đà - (13/12/2008)

•   Chùa Hoằng Pháp: Hình mẫu về thực tập Tịnh độ tại Việt Nam - (24/10/2008)

•   Một cảm nhận về phim " Chợt tỉnh cơn mê " do chùa Hoằng Pháp thực hiện - (14/10/2008)

•   Chùm ảnh chùa Hoằng Pháp tham dự Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc - (14/05/2008)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: