(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 19/06/2007   
Nét đẹp và mới ở một lễ Quy y
Chư Tôn đức Tăng chứng minh lễ Quy y
Sáng Chủ Nhật 10-6-2007 trong ánh nắng mùa hè của Sài Gòn, tôi dẫn người bạn trai đã ngoài ba mươi tuổi, nhà tận Q.1 đến chùa Hoằng Pháp - Huyện Hóc Môn để dự lễ Quy Y Tam Bảo, mà lâu nay bạn tôi hằng ao ước được trở thành người Phật tử chân chính có cơ hội hành trì tu học, phát triển tâm linh trong cuộc sống.

          Bước chân vào cổng Tam quan chùa, trong tôi vẫn nghĩ rằng buổi lễ Quy y sẽ thật nhanh gọn, diễn ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Nhưng thật bất ngờ, ban tổ chức thông báo buổi lễ Quy y chính thức sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ. Thời gian buổi sáng sẽ dành cho phần sinh hoạt chỉ dạy những nghi thức, oai nghi của người Phật tử như: xá chào, chắp tay, lễ lạy, và giảng giải ý nghĩa Quy y Tam Bảo. Một bước chuẩn bị rất cần thiết cho người thọ giới.

     Là một Phật tử lâu năm đã từng tu học ở những đạo tràng, những lớp giáo lý trong thành phố nhưng hôm nay tôi thật sự hoan hỷ hài lòng về sự mới lạ hoàn hảo, thẩm mỹ mang tính đột phá của một đạo tràng truyền trao quy giới cả về số lượng lẫn chất lượng. Người đến Quy y, thọ giới hầu hết đều mặc áo tràng lam thật trang nghiêm; tất cả đều ngồi theo số thứ tự thẳng hàng lối. Hội trường trang bị máy lạnh có sức chứa trên tám trăm người, vậy mà đến giờ lễ chính thức đã không còn chỗ ngồi.
 
     Điểm nổi bật ở lễ Quy y Tam Bảo chiều nay là sự trang nghiêm và chuẩn bị kỹ lưỡng, hoàn hảo từ nội dung đến hình thức diễn ra trọn một ngày chủ nhật. Do đó, giới tử trong buổi lễ ít nhiều sẽ có ấn tượng đậm nét trong tâm thức về một ngày đáng ghi nhớ khi bước chân vào đạo. Một ngày sống tĩnh tâm ở chùa, được nghe ý nghĩa quay về nương tựa Tam Bảo sẽ phát huy được tác dụng giáo dục đạo đức trên nguyên tắc năm giới cấm, khơi dậy lòng khát ngưỡng được nghe giới luật, chánh pháp, được hoàn thiện nhân cách chính mình.
 
     Với một lễ Quy y mang nét đẹp và mới lạ như vậy, chúng tôi thiết nghĩ các tự viện, các chùa trong thành phố và cả nước nên chăng có những buổi lễ Quy y Tam bảo thật chu đáo, hoàn hảo diễn ra trọn một ngày như chùa Hoằng Pháp sẽ có tác dụng sâu sắc đến tâm thức của một con người sắp trở thành Phật tử.
 
 
                           ----------------  PT  Tâm Đạt  ------------------                        
 
 
 
                                                              
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Chư tăng chùa Hoằng Pháp tập khí công - (22/09/2010)

•   Bức thư gởi thầy - (28/06/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ sám hối - (01/04/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi họp mặt Ban Hộ Niệm toàn quốc - (28/01/2010)

•   Thư thỉnh pháp bảo của cô gái Thiên Chúa giáo - (27/06/2009)

•   Đón xuân - (25/01/2009)

•   Đôi dòng cảm xúc trước đêm Di Đà - (13/12/2008)

•   Chùa Hoằng Pháp: Hình mẫu về thực tập Tịnh độ tại Việt Nam - (24/10/2008)

•   Một cảm nhận về phim " Chợt tỉnh cơn mê " do chùa Hoằng Pháp thực hiện - (14/10/2008)

•   Chùm ảnh chùa Hoằng Pháp tham dự Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc - (14/05/2008)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: