(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 22/04/2018   
Lễ Động Thổ Tu Bổ Chùa Cao
Sáng ngày 22/04/2018 (nhằm ngày 07/03/Mậu Tuất), chùa Cổ Am tổ chức lễ động thổ tu bổ chùa thượng (ngôi chùa cổ nằm trên lèn Hố Lĩnh) với sự chứng minh của chư Tôn đức cùng sự tham dư của quý đại biểu và đông đảo thiện nam tín nữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo di chỉ để lại, chùa Cổ Am được lập nên vào nửa cuối thế kỷ thứ 15 để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trong vùng. Ban đầu, chùa chỉ có một am nhỏ để nhân dân đến lễ bái nên được gọi là Sơn Am Tự. Vào cuối thời Hậu Lê, Chùa được nhân dân trong vùng chuyển xuống chân lèn và đổi tên là Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, trong thời gian ấy, làng Diễn Minh gặp nhiều rủi ro về mặt tâm linh không thể lý giải. Nên vào đời vua Minh Mạng thứ 11, Chùa được chuyển về vị trí cũ với tên gọi Cổ Am Tự như ngày nay. Năm Ất Hợi niên hiệu Bảo Đại thứ 10, chùa được đại tu và sơn vẽ lại tượng Phật. Tuy nhiên theo biến cố của lịch sử, từ năm 1968 đến năm 1972, khu vực lèn chùa bị bom mỹ tàn phá, chùa bị hư hỏng nặng, chỉ còn lại những dấu tích nguyên trạng của phần móng, cùng các bộ phận kiến trúc đổ vỡ và một số hiện vật. Từ đó đến nay, đã qua thêm hai lần tu sửa vào năm 1998 và 2008, nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên chưa thể phục dựng được chùa đúng quy mô vốn có.

Chùa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép phục dựng vào ngày 30/6/2010.

Trong năm 2017 và đầu năm 2018, do ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn bão và các đợt gió mùa tràn về, nên phần lớn khu vực chùa Cổ bị hư hỏng nặng và đa số bị sụp đổ, làm cho bà con đến lễ bái không được an toàn và rất nguy hiểm.

Hôm nay, vì tính cấp bách bởi sự xuống cấp nghiêm trọng của ngôi chùa cổ, nên Chùa Cổ Am tổ chức lễ động thổ, tu bổ lại chùa để mang lại giá trị tâm linh cho hôm nay và mai hậu.

Tại lễ động thổ, sau phần diễn văn khai mạc của ban tổ chức, Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa Cổ Am (trưởng ban tổ chức) đã có đôi lời tâm sự về quá trình hoạt động và phát triển của chùa từ năm 2011 đến nay. Đại đức chia sẻ rằng: đây là khoảng thời gian đầy khó khăn và thử thách đối với Đại đức cũng như nhân dân Phật tử địa phương. Bởi lẽ, ban đầu chùa còn rất sơ khai, ít người lai vãng. Khi về đây, Đại đức mới bắt đầu thành lập đạo tràng, kiến tạo già lam. Để rồi, từ con số vài trăm, đến nay đã thành một đạo tràng vững mạnh với hàng ngàn tín đồ về tu tập. Đại đức mong muốn, mọi người sẽ chung tay tu bổ chùa cao để ngôi chùa sớm được hoàn thiện trong tương lại gần, tạo nên một quần thể danh thắng Cổ Am Tự để bà con xa gần có chốn tâm linh về nương tựa.

Kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức cùng quý đại biểu cùng nhau lên chùa cao thực hiện nghi lễ niêm hương và đặt đá tu bổ chùa trong tiếng niệm Phật đồng thanh hướng nguyện của toàn thể hội chúng tại giảng đường.

Những hình ảnh ghi nhận:
Đức Lộc - Ban TTTT PG Nghệ An

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Hơn 2 Vạn Người Về Dự Lễ Cầu An Đầu Năm Kỷ Hợi Tại Chùa Cổ Am - (12/02/2019)

•   Hơn 1 Vạn Người Dự Lễ Hội Tri Ân Cha Mẹ tại Chùa Cổ Am - (20/08/2018)

•   Khai Khóa Khóa Tu 3 Ngày Với Chủ Đề Tri Ân Mùa Hiếu Hạnh - (03/08/2018)

•   Tu Một Ngày Lần Thứ 4 Và Quy Y Tam Bảo tại Chùa Cổ Am - (30/07/2018)

•   Tưởng Niệm Ngày Thương Binh Liệt Sĩ - (27/07/2018)

•   Chùa Cổ Am khai khóa Khóa tu mùa hè 2018 - (23/07/2018)

•   Kỳ Thi Đai Đen Karate Nhất, Nhị, Tam Đẳng Tại Chùa Cổ Am - (23/07/2018)

•   Mừng Ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Đản Sanh - (23/07/2018)

•   Tu 1 Ngày Và Quy Y Tam Bảo - (07/05/2018)

•   Kết Khóa Khóa Tu 3 Ngày Và Lễ Hội Quán Thế Âm - (05/04/2018)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: