(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 08/08/2017   
Chùa Phúc Lạc: Lễ động thổ Đại tượng Thích Ca 49m
Sáng ngày 06/08/2017 (nhằm 15/06N/Đinh Dậu) Chùa Phúc Lạc long trọng tổ chức đại lễ Bổ nhiệm Trụ trì, Công bố quy hoạch và động thổ đại Phật tượng Thích Ca Mâu Ni 49m với sự tham dự của hơn 5000 thiện nam tín nữ trong và ngoài tỉnh Nghệ An
Chứng minh và tham dự đại lễ có sự hiện diện của: Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGHPGVN; Thượng toạ Thích Thọ Lạc - Uỷ viên thường trực HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An; Thượng toạ Thích Chân Tính - Phó trưởng ban Hoằng Pháp TƯGHPGVN, Viện chủ chùa Hoằng Pháp TP Hồ Chí minh; Chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Ninh Bình...; Chư Tôn Đức Tăng thuộc tông môn Hoằng Pháp trong và ngoài nước; Lãnh đạo các sở ban nghành trực thuộc tỉnh Nghệ An; Lãnh đạo các huyện Nghi Lộc ,Diễn Châu, TX.Cửa Lò; Các mệnh thường quân, các doanh nghiệp doanh nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Cách đây hơn 400 năm về trước, vào thời Hậu Lê, chùa Phúc Lạc được tạo dựng lên tại vùng quê yên bình thuộc xóm Xuân Lạc. Ngày ấy, Chùa Phúc Lạc được hình thành đã chứa đựng những giá trị tinh thần, mang đến một niềm tin tâm linh vững chắc cho nhân dân của cả một vùng rộng lớn. Rồi, theo quy luật của tạo hóa, bụi thời gian đã làm xóa nhòa đi bóng dáng của chư Tăng cùng những câu kinh tiếng kệ thường ngày. Ngôi chùa cũng dần theo lẽ tịnh suy của thời cuộc mà bị bỏ quên trong một khoảng dài tăm tối của lịch sử. Chính khoảng thời gian ấy, đã khiến bao thế hệ mất dần những giá trị tâm linh vốn có mà ông cha để lại từ nghìn đời. Tuy nhiên, những giá trị ấy như đám tro tàn vẫn âm ĩ trong mỗi người chỉ chờ dịp sẽ khơi nguồn trở lại. Như một nhân duyên tiền định, sau khi GHPGVN tỉnh Nghệ An được thành lập 1 năm thì vào năm 2010 chùa Phúc Lạc được cấp phép phục hồi, và 3 năm sau, được chư Phật bổ xứ, Đại đức Thích Tâm Thành về đây nhận lãnh trách nhiệm kế vãng khai lai, hoằng dương chánh pháp. Tuy nhiên, vì Phật sự đa đoan của Giáo hội cũng như gánh vác cả hai ngôi chùa là Phúc Lạc và Cổ Am, nên từ đó đến nay, Đại Đức chưa có một buổi lễ ra mắt đối với toàn thể bà con Phật tử xa gần. Thời gian vừa qua, chùa tiến hành lập hồ sơ quy hoạch chi tiết có tổng diện tích 15.007m2 với hạng mục tiêu biểu là đại tượng Thích Ca Mâu Ni cao 49m (tượng trưng cho 49 ngày ngồi tư duy thiền định chứng đạo dưới cội Bồ Đề và cũng là 49 năm thuyết pháp độ sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) đã được UBND tỉnh phê duyệt. Nhân dịp này, với duyên lành hội đủ chùa đã tổ chức đại lễ với quy mô lớn.
Trong đại lễ sau khi nhận quyết định bổ nhiệm Trụ trì và quyết định phê duyệt quy hoạch chùa Phúc Lạc, Đại đức Thích Tâm
Thành được nghe những lời chỉ dạy quý báu từ Thượng toạ Thích Chân Tính - là bổn sư tế độ của Đại đức. Đặc biệt, Đại đức còn được nghe lời đạo từ của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - cũng là bậc tôn túc mà Đại đức y chỉ và nương tựa tu học trong mọi hoạt động tại khu vực miền Bắc này. Thông qua buổi lễ, Hoà thượng tán thán tinh thần dấn thân vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp lợi lạc quần  sanh của Đại đức tân Trụ trì. Đồng thời, nhắc nhở Đại đức phải làm tròn trách nhiệm là sứ giả của Như Lai ở hiện tại và mai sau. Cũng nhân đại lễ này với các yếu tố hội đủ là: Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà, Hoà thượng chúc cho công trình đại Phật tượng sẽ được hoàn thành trong tương lai không xa.
Dưới đây là những hình ảnh trong đại lễ: 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Hơn 1 Vạn Người Dự Lễ Hội Tri Ân Cha Mẹ tại Chùa Cổ Am - (20/08/2018)

•   Khai Khóa Khóa Tu 3 Ngày Với Chủ Đề Tri Ân Mùa Hiếu Hạnh - (03/08/2018)

•   Tu Một Ngày Lần Thứ 4 Và Quy Y Tam Bảo tại Chùa Cổ Am - (30/07/2018)

•   Tưởng Niệm Ngày Thương Binh Liệt Sĩ - (27/07/2018)

•   Chùa Cổ Am khai khóa Khóa tu mùa hè 2018 - (23/07/2018)

•   Kỳ Thi Đai Đen Karate Nhất, Nhị, Tam Đẳng Tại Chùa Cổ Am - (23/07/2018)

•   Mừng Ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Đản Sanh - (23/07/2018)

•   Tu 1 Ngày Và Quy Y Tam Bảo - (07/05/2018)

•   Lễ Động Thổ Tu Bổ Chùa Cao - (22/04/2018)

•   Kết Khóa Khóa Tu 3 Ngày Và Lễ Hội Quán Thế Âm - (05/04/2018)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: