(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 07/12/2011   
Cứu Trợ Miền Trung Đợt 2
...Tận mắt chứng kiến những cánh đồng trắng nước vẫn còn chìm trong mưa lũ, những cụ già tóc bạc phơ đứng run run trong mưa rét, những em nhỏ môi tím bầm do trời lạnh buốt. Tất cả đứng xếp hàng chờ đợi nhần quà mà chúng tôi không sao cầm được nước mắt...

Được sự chỉ dạy của Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, Đại đức Thích Tâm An đã tiếp tục chuyến cứu trợ các tỉnh miền trung đợt 2. Trong những ngày áp thấp nhiệt đới đang ảnh hưởng trên phạm vi rộng ở miền trung.

Sau hai ngày vượt đường xa hơn 1200 km, chiều 3/12/2011 đoàn đã có mặt tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Huyện Hải Lăng có địa hình thấp nhất trong tỉnh Quảng Trị, nơi đây vùng trũng có cao độ âm so mặt nước biển từ 0,8 - 1m. Vì thế  đợt mưa lũ vừa qua trong địa bàn của huyện nhiều xã vẫn còn ngập chìm trong nước.

Dưới sự hướng dẫn Bác Lê Văn Diêu, Trưởng Ban TTXH Phật giáo tỉnh Quảng Trị, đoàn đã đến thăm nhà em Trương Công Minh, 17 tuổi, trú thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, Hải Lăng. Em Minh được người dân cùng thôn tôn xưng là “người hùng” của xã, bởi em đã  hy sinh thân mạng cứu con đê Miếu Bà và ra đi mãi mãi.

Lúc chúng tôi ghé thăm nhà lại trùng hợp ngày chung thất của em. Gặp anh Trương Công Dũng là chú ruột của Minh cho biết thêm: “Em mồ côi cha, mẹ đi lấy chồng khác khi cháu chỉ vừa tròn 2 tuổi. Tuổi thơ của Minh sống trong sự bảo bọc yêu thương của ông bà, cùng sự đùm bọc của bà con lối xóm. Em rất siêng năng và tốt bụng việc gì ai nhờ cùng xắn tay làm cả. Thế mà trong đợt lũ lụt vừa qua, những trận mưa như trút nước làm tuyến đê Bà Miếu ở xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương đã huy động nông dân, thanh niên khẩn trương cứu đê. Sau khi tham gia ứng cứu, trên đường về nhà dùng cơm chuẩn bị để lên thay phiên người khác, em Minh đã sẩy chân ngã xuống dòng nước xiết và vĩnh viễn ra đi ở tuổi 17”. Nhìn ngôi nhà nhỏ lợp ngói đã bạc màu theo thời gian, ngắm nhìn tấm di ảnh em chụp lúc còn học lớp 7, với vẻ mặt ngây thơ tươi cười hồn nhiên mà lòng chúng tôi đau như cắt.  Để chia sẻ những mất mát đau thương cùng gia đình, đoàn đã trao tặng một số tiền mặt cho ông bà của Minh, mong gia đình  sớm vượt tổn thất lớn lao này.

Sau khi viếng thăm nhà em Minh, chúng tôi được Bác Diêu hướng dẫn đến chùa Hà Lộc, xã Hải Sơn, chùa Trường Sanh, xã Hải Trường thuộc huyện Hải Lăng trao tặng 300 phần quà, trị giá mỗi phần 300 nghìn đồng cho đồng bào nghèo nơi đây. Được biết hai xã nêu trên, người dân đã mất trắng hoàn toàn vụ mùa thu hoạch vừa qua do nước lũ ở thượng nguồn tràn về đúng vào kỳ thu hoạch. Tận mắt chứng kiến những cánh đồng trắng nước vẫn còn chìm trong mưa lũ, những cụ già tóc bạc phơ đứng run run trong mưa rét, những em nhỏ môi tím bầm do trời lạnh buốt. Tất cả đứng xếp hàng chờ đợi nhần quà mà chúng tôi không sao cầm được nước mắt.

Như vậy trong đợt 2 chùa đã trao tặng 300 phần quà, tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Được biết toàn bộ kinh phí cho đợt cứu trợ này, do sự chung tay góp sức của Đại đức Thích Tâm Minh, cùng những tấm lòng vàng mà quý Phật tử tại chùa Hoằng Pháp ở Úc Châu gởi về hỗ trợ đồng bào khi hay tin miền trung bị thiên tại lũ lụt.
 
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:
 
Thăm nhà em Trương Công Minh
 
 
 
 
 
 

Xã Hải Sơn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Xã Hải Trường

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Gửi Chút Ấm Áp Khi Đông Về - (27/11/2017)

•   Vui đón trung thu - (01/10/2017)

•   Đại Đức Thích Tâm Thành Tặng Quà Tại Trung Tâm BTXH Hiền Lương - (01/10/2017)

•   Công ty Vĩnh Hoàn tặng quà từ thiện tại huyện Diễn Châu - (29/11/2016)

•   Tặng Quà Tại Thọ Thành Và Diễn Vạn - (20/01/2016)

•   Xuân Yêu Thương (P.3: Huyện Tương Dương) - (19/01/2016)

•   Xuân Yêu Thương (P.2: Huyện Thanh Chương) - (18/01/2016)

•   Xuân Yêu Thương - (14/01/2016)

•   Từ Thiện Tại Huyện Nghi Lộc - Nghệ An - (26/01/2014)

•   Chuyến Từ Thiện Cuối Năm - (22/01/2014)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: