(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 05/10/2011   
Hạnh phúc
Kiếm tìm hạnh phúc ở bên ngoài có nghĩa là bạn khẳng định rằng hạnh phúc hoàn toàn tách biệt khỏi bạn, hạnh phúc là đối tượng để tìm kiếm… Cứ như thế thì điều may mắn nhất mà bạn có được là những niềm vui vào một vài thời điểm nào đó, chúng đến rồi lại đi, và bạn lại tiếp tục đi tìm hạnh phúc ở những thứ khác.
 
Nếu bạn có được cái gì đó và sợ sẽ đánh mất nó, thì nó chắc chắn không phải là điều sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc chân thật. Với những điều như thế, chúng ta chỉ nên mỉm cười nhẹ nhàng khi chúng đến và đi. Khi đó bạn sẽ thấy, bạn không hề cần đến những thứ bên ngoài đó để hạnh phúc, vì nụ cười nhẹ an nhiên ấy đã chính là biểu hiện của hạnh phúc trong bạn rồi. Những thứ kia đã đến và lại đi, chỉ có sự an lạc sẵn có của bạn thì vẫn ở đó, nó không từ đâu đến, cũng sẽ chẳng đi đâu cả.

Nếu coi hạnh phúc là cái đích, bạn sẽ dừng lại và đánh mất nó sau khi chạm vào những cảm xúc đầu tiên. Hãy nhận ra hạnh phúc chính là con đường, để bất cứ nơi đâu bạn dừng chân cũng sẽ mang lại cho bạn những điều đẹp đẽ và trong lành nhất!

Các lạc thú dễ làm cho chúng ta có cảm giác ưa thích nơi các giác quan hay cảm xúc bên trong, khiến chúng ta tin rằng mình đang hạnh phúc. Chúng đồng thời cũng khơi dậy ở chúng ta lòng ham muốn hưởng thụ và ít nhiều sự lệ thuộc vào ngoại cảnh. Sự thụ hưởng liên tiếp các lạc thú (cao lương mĩ vị, trang phục thượng lưu, các loại hình giải trí, tình cảm luyến ái…) có thể tạo cảm giác rằng chúng ta luôn hạnh phúc, nhưng hạnh phúc đó không hề bền vững và chỉ là sự hứng khởi khi các giác quan và cảm xúc được thỏa mãn. Chỉ khi biết tiết chế và từ chối đi theo sự hấp dẫn của những lạc thú đó, chúng ta mới trở lại được với trạng thái an tĩnh, thảnh thơi và hạnh phúc nhẹ nhàng bền lâu.

Hạnh phúc chân thực đến từ ý thức về sự hài lòng và an lạc nội tại, những điều này lại cần được thực hiện bằng cách nuôi dưỡng lòng vị tha và từ ái, loại trừ sự giận dữ, ích kỉ và tham lam.

Hãy thôi tìm kiếm và hãy lắng nghe hạnh phúc trong từng khoảnh khắc mà bạn sống, bởi vì hạnh phúc không nằm ở bên ngoài, không phụ thuộc vào điều gì khác, ngoài sự nhận biết của chính bạn. Hạnh phúc giống như ngọn lửa, sẵn sàng hiển lộ vào bất cứ lúc nào có đủ nhân duyên. Khi bạn mở lòng để yêu thương thì ngọn lửa hạnh phúc ấy lập tức xuất hiện, nó sẽ chỉ phụt tắt khi yêu thương trong bạn bị nguội lạnh.

Đừng ngại hành động khi bạn quyết định một điều là nên làm, là tốt cho chính bạn và cho xã hội. Đừng để những quan niệm tiêu cực chi phối bạn, đừng chùn bước trước lời xúi giục của bất kì ai. Bởi vì trước hết chính bạn cần phải vững vàng tiến tới, rồi mới có thể quay lại giúp đỡ những người còn khổ đau do tâm địa hẹp hòi của họ. Hãy gìn giữ và chia sẻ ngọn lửa yêu thương trong bạn, vì đó là nền tảng hạnh phúc của tất cả chúng ta.
 
Tổng hợp BBT Website
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Cuốn Sổ Nợ Của Mẹ Kế - (12/03/2013)

•   Khoảnh Khắc Thay Đổi Số Phận - (15/03/2012)

•   Muộn Màng - (29/02/2012)

•   Phật pháp định hướng con đường tôi đi - (02/12/2011)

•   Căn lầu thứ 3 - (01/11/2011)

•   Giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ thông qua nhà chùa - (04/10/2011)

•   Phật Của Con - (29/08/2011)

•   Điều ước cho cha - (05/08/2011)

•   Nghiệp Trồng Cây - (26/07/2011)

•   Hè này tớ đi tu! - (09/07/2011)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: