(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 01/07/2011   
An Cư Hoằng Pháp
Khi cái nắng mùa hè bắt đầu trở lên oi bức kèm theo nó là những trận mưa đầu mùa kéo về, đó là lúc các chư Tăng quy tụ cùng nhau trong một màu áo thanh tịnh, cùng tu trong giáo pháp của đức Thế Tôn.
 
Hoằng Pháp, nằm lặng lẽ yên tĩnh nơi ngoại thành của một thành phố phát triển nhộn nhịp, suốt ba tháng an cư khung cảnh nơi đây vẫn náo nhiệt bởi những hoạt động hè của Quý Thầy dành cho các bạn trẻ. Mùa an cư, con thường lên chùa lễ Phật vào những buổi chiều sau giờ tan sở. Từ nơi Chánh điện ngắm nhìn cảnh chùa hoàng hôn buông xuống, hoà  tâm mình trầm bổng theo tiếng kệ tiếng chuông vang vọng khắp hư không, con cảm nhận được sự an bình biết bao. Tiếng chuông như lời thức tỉnh tha thiết vang vọng cõi địa ngục, lay động lên tận trời xanh, đánh thức sự mê muội trong sâu thẳm con tim mỗi người…
 
Nhớ lại thuở khi Đức Thế Tôn còn tại thế, Người vì lòng Từ bi và muốn cho Tăng chúng trau dồi Giới Đức nên đã đưa ra giới luật, kỳ hạn cho các Tỳ kheo của mình trong mùa an cư kiết hạ. An cư được hiểu là “an định nội tâm trong một thời gian nhất định” (Theo giới luật của Phật Giáo là ba tháng). Trong những tháng mưa, côn trùng thường sinh sôi nảy nở nhiều nếu trong những ngày tháng này Tăng chúng đi du hành khắp nhân gian để  truyền đạo sẽ dễ giẫm đạp lên vô số côn trùng. Chính vì vậy Đức Phật  chế định cho các Tỳ kheo của Ngài phải an cư trong ba tháng mùa mưa để không làm tổn thương đến các côn trùng. Đồng thời đây cũng là thời gian giúp cho các Tỳ kheo “Thúc liễm thân tâm, trau dồi tam Vô Lậu học, vun bồi Giới Đức”. Nếp sống Tăng đoàn với tinh thần lục hoà cộng trụ như một quy luật tự nguyện trong đời sống Phật giáo từ xưa đến nay.
 
Lẽ ra trong suốt một năm Phật sự vì chúng sinh thì 3 tháng an cư kiết hạ, quý Thầy chùa Hoằng Pháp sẽ có được thời gian cùng nhau quy tụ một nơi để chia sẻ về Phật Pháp và kinh nghiệm tu tập. Thế nhưng vì tấm lòng từ bi vô lượng mà Sư Phụ đã tổ chức khóa tu mùa hè, khóa tu sinh viên nhằm gieo duyên Phật pháp đến với các bạn trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Con thật xúc động bởi sự hi sinh thầm lặng cao cả của Sư phụ và quý Thầy nơi đây. Những tháng ngày an cư kiết hạ là những ngày vô cùng ý nghĩa đối với người xuất gia, bởi những ngày tháng này Quý Thầy có điều kiện  tập trung tốt nhất vào việc tu tập giúp chuyển hoá tâm linh, thăng hoa sức sống nội tâm, liễu ngộ thực tướng của nhân sinh vũ trụ nhằm nâng cao đời sống phạm hạnh. Ấy thế mà khoảng thời gian quý báu đó Quý thầy đã dành hết cho chúng con để chúng con có được niềm vui, sự tự tin vào cuộc sống, biết hiếu thảo với cha mẹ, sự hiểu biết trước ngưỡng cửa cuộc đời…
 
Cảnh chùa trong mùa an cư  tuy rất đông các bạn trẻ mà  hết sức trang nghiêm, con tự hỏi lòng mình “Tại sao một đạo tràng đông đúc mà có thể đi vào nề nếp đến vậy?”. Bạn có biết chăng, để có được những chương trình hay thu hút các bạn trẻ,  Quý Thầy phải thức khuya dậy sớm lo cho các bạn từng miếng ăn giấc ngủ, tìm hiểu tâm lí của các cô các cậu tuổi “nhất Quỷ nhì Ma” nhằm tạo nên một sân chơi bổ ích sau giờ pháp thoại và niệm Phật. Trong khi các trường hạ khác, Quý Thầy quý sư cô cùng nhau quy tụ một nơi để trau rồi giới đức thì tại nơi đây, Quý Thầy của chúng con vẫn luôn là những cánh chim không mỏi, gom góp những cánh sen thơm tinh khiết từng bước dắt dìu vào tòa nhà của đức Như Lai, ươm mầm những hạt bồ đề góp phần cho cuộc đời thêm hương giải thoát.
 
Nói đến “an cư  kiết hạ” không ai không biết, đây là giới luật Đức Phật đề ra cho người tu sĩ Phật giáo. Nhưng nhìn vào đó hàng Phật tử chúng con đã học được nhiều điều rất có ích từ quý Thầy. Tinh thần tu học hoà hợp trong đời sống lục hoà của quý Thầy giúp chúng con có cái nhìn lặng lẽ sâu sắc hơn về cuộc đời. Chúng con thấy được những yếu kém, sự sợ hãi  và bất lực không thể chiến thắng bản thân trước sự cám dỗ của cuộc sống đời thường. Nhưng cũng nhờ đó chúng con lại cảm nhận được sự tiến bộ trong tâm thức mình trước cái nhìn của Phật pháp, thấy được ý chí, nghị lực, sự nhẫn nại, lòng từ bi và can đảm. Chúng con thấy được con đường đau khổ và sự giải thoát đang hiện ra trước mắt. Biết nhìn nhận sự đau khổ tuyệt vọng của kiếp người trong đời sống nhân sinh.
 
Từ đây, chúng con nguyện trải tâm mình để cùng dìu dắt nhau qua đêm tối của luân hồi sinh tử… Để rồi một ngày không xa  hi vọng sẽ vượt qua cơn mê của phiền não vô minh, trí huệ được khai thông sáng tỏ…Và chúng con  xin nguyện sẽ trở lại cuộc đời bằng tình yêu thương nhân loại để cả vũ trụ này được sống trong an lạc yêu thương.
 
Bằng tất cả tấm lòng của người con Phật, con xin gửi vào đây đôi dòng cảm xúc chân thành đến Sư Phụ và quý Thầy nơi già lam Hoằng Pháp. Con nguyện sống bình an sâu sắc trong mỗi phút giây, con nguyện lắng nghe bằng tất cả trái tim mình để thấu hiểu, để yêu thương và tha thứ, nguyện tu tập tinh tấn để trở thành một đoá Sen thanh khiết trong vườn hoa Phật pháp.
 
Kính chúc Sư phụ và quý Thầy bước một  mùa an cư được an lạc, thanh tịnh trong ánh hào quang của Đức Thế Tôn.
 
 
ĐỜI LÀ GIẤC MỘNG
 
***********
 
Đời là giấc mộng Người ơi
Sao ta cứ mãi lệ rơi, tranh giành
Tuổi trẻ rồi sẽ trôi nhanh
Tuổi già phiền muộn bệnh tình bám theo
Nhớ ngày xưa bé tẹo teo
Được cha mẹ dạy bao điều thiệt hơn
Đến ngày ta được lớn khôn
Mẹ cha tóc đã lưng còm da nhăn
Đứng ngồi đi lại khó khăn
Bệnh đau một chỗ chỉ nằm kêu rên
Vô thường rình rập ngày đêm
Bao nhiêu nghiệp chướng hiện lên hãi hùng
Cuộc đời là giấc mộng chung
Sớm còn tối mất tận cùng khổ đau
Khuyên người suy nghĩ trước sau
Đừng gieo nghiệp ác thảm sầu chúng sinh
Hãy xua bóng tối vô minh
Dựa nương Tam Bảo soi mình sửa tâm
Đời là giấc mộng có không
Tôi, Bạn hãy sống trải lòng thương yêu
 
 
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Mùa an cư PL 2555 – DL2011
Phật tử : Liên Hương
 
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Cảm ứng Bồ-tát Quán Thế Âm - (08/07/2017)

•   Văn Nghệ Sĩ Về Với Cảm Hứng sáng Tác Tâm Linh - (17/03/2012)

•   Vớt bóng mây trần - (29/12/2011)

•   Viết cho ngày của mẹ - (28/12/2011)

•   Ngôi Chùa mến thương - (24/12/2011)

•   Một bức tranh - (10/12/2011)

•   Khúc du ca của hạt sương - (01/12/2011)

•   Sự thật cuộc đời - (26/11/2011)

•   Nhiệm mầu câu niệm Phật - (09/11/2011)

•   Đạo làm người - (17/10/2011)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: