(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 19/04/2011   
Cảm nhận về khóa tu
Hòa chung dòng chảy của cuộc đời, con người lao mình theo tiếng gọi của lợi danh. Những ham muốn tầm thường đó như vô hình đưa ta vào ngõ cụt bế tắc. Tìm một lối thoát và hướng đến mục đích cao cả để thăng hoa những giá trị tinh thần là mong muốn chung của con người trong cuộc sống hiện tại. Lắng nghe và thấu hiểu được những nguyện vọng cũng như hướng đến mục đích cao quý của người con Phật, chùa Hoằng Pháp đã liên tục tổ chức các khóa tu để đáp ứng những nhu cầu trên.

Hiện tại, chùa đang tổ chức khóa tu Phật thất cho các Phật tử tại gia. Với phương châm “thật vì sinh tử phát tâm Bồ-đề”, Ban Tổ Chức đã đưa ra một số điều nội quy để nâng cao chất lượng cũng như đáp ứng được tinh thần ham tu ham học của đông đảo Phật tử xa gần. Thầy trụ trì luôn nhấn mạnh rằng: “Chùa chúng ta tổ chức khóa tu đến nay đã hơn 65 khóa, chất lượng mỗi ngày phải càng được nâng lên. Vì thế khâu tổ chức cần phải chặt chẽ và tiến đến sự hoàn hảo nhất định”. Chúng tôi tâm đắc nhất là sự tịnh khẩu được áp dụng trong mười mấy khóa gần đây. Thật sự mà nói, các ngày bình thường ở chùa rất đông các Phật tử cũng như khách thập phương đến tham quan và lễ Phật, cho nên sự ồn ào và náo nhiệt là một điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, một không gian yên lặng, yên lặng với hơn 2400 người đang chung sống tu tập với nhau. Thử nghĩ, với số lượng người như thế mà tụ họp lại ở một nơi nào khác ngoài xã hội thì có được như vậy không? Sự yên tĩnh ấy không mang tính chất gò bó hay ép buộc. Mỗi người Phật tử khi đến tham dự khóa tu đã ý thức được rằng cuộc sống con người ở ngoài xã hội đã quá nhiều bon chen, đã quá nhiều tất bật; nên khi vào đây, họ đã hình thành trong sâu thẳm nội tâm một tinh thần tự nguyện tự giác để phát triển năng lượng trong mỗi người, nhằm hướng đến một cuộc sống an vui hạnh phúc.

Một hình ảnh khó thấy trong xã hội hiện nay, đó là từng dòng người xếp hàng ngay ngắn, từng bước thảnh thơi, kinh hành niệm Phật dưới sự hướng dẫn của quý Thầy. Hình ảnh ấy như chấn động mạnh vào tâm thức của mỗi người, đưa con người trở về với thực tại và qúa xa lạ với những con người luôn đeo đuổi những thứ phù vân. Như hòa mình vào câu Phật hiệu, từng người, từng người bước đi trong chánh niệm thảnh thơi. Sự kinh hành niệm Phật giúp mỗi hành giả phát triển tính giác, điều phục vọng tưởng và nhất là hướng đến nhất tâm bất loạn. Giữa xã hội với vô vàn loạn động như hiện tại, ít nơi đâu ta có thể bắt gặp sự thảnh thơi và an lạc đã và đang hiện diện với những hành giả nơi đây.

Một môi trường thân thiện, một màu lam hiền hòa, một không gian yên lặng, một chốn già lam thanh tịnh, đã, đang và sẽ hiện diện mãi nơi đây.

Nhưng để có được những thành tựu trên, việc thành lập một khóa tu có đủ nhân lực cũng như tài chính là một điều không phải đơn giản. Trong buổi pháp thoại đầu khóa, Thượng Tọa trụ trì đã chia sẻ với Phật tử những trăn trở cũng như ưu tư về vấn đề đó. Khi mà số Phật tử đang mỗi ngày quy tụ về chùa càng đông, những vấn đề đó đã trở nên cấp thiết. Số lượng Phật tử khóa tu lần này trên 2400 người, đa phần là những người trung niên. Với số lượng như thế, các khâu tổ chức cần phải chặt chẽ và hoạt động một cách ổn định.

Chúng tôi có thăm hỏi một số bộ phận chuyên môn và đặc biệt chú ý đến hai khâu quan trọng, đó là nhà bếp và phòng y tế.

Được biết, quý Thầy và Phật tử phục vụ ở bộ phận nhà bếp phải chia nhau làm việc suốt 24/24 để phục vụ nhu cầu ăn uống của đại chúng. Công việc tuy mệt nhọc, nhưng với tinh thần phụng sự chúng sinh  là thiết thực cúng dường chư Phật, chư Tăng cùng Phật tử đã làm việc trong hoan hỷ và an lạc. Họ là những người tiếp sức cho hành giả an tâm trong quá trình tu tập của mình.

Về khâu y tế, có một số bác sĩ phát tâm ở lại chùa khám và chữa bệnh cho các Phật tử. Có sức khỏe tốt thì sự tu tập mới đạt hiệu quả. Ý thức được điều đó, các cô các bác ở phòng y tế luôn sẵn sàng phục vụ và hướng dẫn tận tâm cho những Phật tử đến khám và chữa bệnh.

Ngoài ra các bộ phận khác như điện, nước, vệ sinh,… cũng luôn trong một tinh thần dấn thân phục vụ mọi người và góp phần tạo nên một khóa tu thành công viên mãn.

Hoài bão của mọi người sẽ được thực hiện, khát vọng sẽ mãi vươn xa, đời sống an lạc hạnh phúc sẽ được thiết lập nếu như ai cũng có thể trở về với tiến trình thăng hoa đời sống tâm linh, thăng hoa những giá trị tinh thần cao quý thông qua tiến trình tu tập của bản thân. Thiết nghĩ, những khóa tu mở ra là rất cần thiết và đó cũng chính là trách nhiệm của tất cả Phật tử chúng ta. Thầm nghĩ rằng trăn trở này không của riêng ai…
 
Tâm Tiến
 
 
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Con đường dẫn tôi đến với Phật Pháp - (09/12/2011)

•   Chiếc Yếm Màu Nâu - (26/09/2011)

•   Chùa Ơi ! - (29/08/2011)

•   Mang ơn và cám ơn - (15/10/2009)

•   Những trái tim dâng hiến - (17/09/2009)

•   Cảm tưởng của cô Lê Trần Nguyệt Cát về khóa tu Phật thất lần thứ 56 - (22/04/2009)

•   Phật Pháp thật mầu nhiệm - (01/11/2008)

•   Cảm tưởng của Phật tử Quang Thị - Khóa 52 - (15/10/2008)

•   Cảm tưởng của Phật tử Hoa Phước - Khóa 52 - (15/10/2008)

•   Cảm tưởng của Phật tử Liên Phương - Khóa 51 - (15/05/2008)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: