(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 22/03/2011   
Lời Tri Ân
11/03/2011 một ngày định mệnh đối với những người con xứ hoa anh đào – Nhật Bản. Ngày này đã đi vào lịch sử loài người nói chung và người Nhật nói riêng.

Ngày mà hai thảm họa kép xảy ra ập vào đất nước này là một trận động đất khoảng 8,9 độ richter đã tạo nên một cơn sóng thần khủng khiếp. Và không chỉ dừng lại ở đó những vụ nổ liên tiếp ở các nhà máy điện hạt nhân không thể nào kiểm soát được. Thế là chất phóng xạ lan ra khắp mọi nơi, hàng ngàn người, hàng trăm vùng đất và các nguồn nước đều đã bị nhiễm chất phóng xạ. Tang thương cứ thế trùm lên tang thương, để lại đằng sau đó một thành phố hoang tàn. Đau xót hơn thảm họa này đã khiến 21,359 người dân vô tội trở thành nạn nhân của “nó”  trong đó có ít nhất 8,450 người chết và con số này sẽ còn tăng lên. Nhiều thành phố giờ đây đã trở thành “thành phố chết”.

Hàng ngày, hàng giờ các báo đài liên tục đưa tin về số người chết, số người mất tích, thảm họa hạt nhân, mức độ nhiễm phóng xạ, các hình ảnh chụp cảnh điêu tàn,… khiến cho chúng ta ai đọc vào cũng thật xót xa, quặn lòng. Thật sự mà nói thì không ngôn từ , bút mực bài báo nào có thể nói hết, diễn tả hết được những sự đau thương, mất mát về nhà cửa, người thân, những sự đau khổ tột cùng cộng thêm vào đó là cảnh thiếu lương thực, nước sạch mà những con người chúng ta tạm gọi là “may mắn” vẫn còn được sống đang phải đối mặt .

Hơn bao giờ hết người dân Nhật bây giờ đang rất cần sự giúp đỡ chung tay của toàn thế giới. Hơn thế nữa là người con Phật với tấm lòng Từ Bi mà đức Phật đã dạy thì mấy bữa nay em thật sự xúc động và trăn trở không biết mình phải làm sao, bằng phương tiện gì hay nói thẳng ra là chưa có cơ hội để góp chút tấm lòng nhỏ bé này đến với những con người đang cùng khổ như thế, những người cùng chung dòng máu đỏ, cùng chung dòng nước mắt và cùng sống trong một châu lục.

Thật may thay, cái duyên có một không hai đã đến khi em được tham dự “Khóa Tu Sinh Viên” do chùa Hoằng Pháp tổ chức vào ngày 20/03/2011. Điều đặc biệt ở đây là trong khóa tu này nhờ hội đủ nhân duyên và được chư Phật gia hộ mà quý thầy chùa Hoằng Pháp đã tổ chức: “Lễ Cầu Siêu Cho Các Nạn Nhân Động Đất, Sóng Thần Tại Nhật Bản” tràn đầy ý nghĩa nhân sinh. Tất cả đã làm cho em thật sự xúc động khôn xiết vì đây cũng là lần đầu tiên em đến với chùa và cũng là lần đầu tiên em được tham gia vào khóa tu do chùa tổ chức. Mặc dù đã nhiều lần được xem đĩa, hay trên trang Web về các “Khóa Tu Mùa Hè”, “Khóa Tu Phật Thất”… nhưng vì chưa hội đủ nhân duyên nên tới bây giờ em mới được đến với chùa. Đã thế em còn được tham dự vào buổi lễ thật ý nghĩa và thực hiện được trăn trở của mình trong mấy ngày qua. Thật sự em rất vui và rất hạnh phúc vì mình đã thêm được một duyên lành phát triển hạt giống Bồ đề tâm của mình.

Một buổi lễ cầu siêu thật ý nghĩa ắt hẳn đây là lễ cầu siêu ý nghĩa nhất từ trước tới giờ em được tham dự. Nếu không tham dự thì chắc rằng mọi người sẽ không cảm nhận hết được. Mặc dù trong giảng đường có khoảng 1500 bạn sinh viên mà không có bất kì tiếng động, tiếng nói chuyện hay tiếng cười đùa nào cả, để lại đằng sau đó là không khí thật trang nghiêm thanh tịnh đúng nghĩa của nó. Sau 3 hồi chuông trống Bát Nhã, thầy Trụ Trì cùng hơn 50 quý thầy được cung nghinh trong tiếng niệm Phật làm cho em thật bất ngờ trước số lượng quý thầy thật là đông trong một không khí thật trang nghiêm như thế. Tất cả đã tạo nên trong em thật nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, em cảm nhận rõ chư Phật đã gia hộ đạo tràng một cách thật bất khả tư nghì. Để rồi khi quý thầy niêm hương và đại chúng cùng tụng thời kinh, thật sự thì không còn gì để diễn tả hết một luồng năng lượng thật vô biên cộng vào đó là sự nhất tâm vào từng câu kinh, tiếng niệm Phật và tấm lòng từ bi tất cả hướng về đất nước Nhật Bản. Em thầm nghĩ chắc những nạn nhân xấu số đó ắt hẳn rất vui mừng và mang ơn rất nhiều nhờ thế mà họ được sanh về Cực Lạc dưới sự gia hộ của mười phương chư Phật, sức trì niệm của quý thầy và đại chúng. Để kết thúc buổi lễ thì quý thầy đã kêu gọi bằng một việc làm thật ý nghĩa và thiết thực nhất là sự ủng hộ tịnh tài của quý thầy và các bạn sinh viên trong tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Thế là em và các bạn đã có thể góp chút tấm lòng này để giúp đỡ những người dân Nhật Bản.

Em chân thành cảm ơn quý thầy trong ban tổ chức của Chùa đả cho chúng em có cơ hôi mở rộng tấm lòng từ bi và thực hiện được hạnh bố thí  mà đức Phật đã dạy với pháp thí và tài thí. Đây cũng chính là thông điệp gửi tới mọi người hãy giúp đỡ những người dân Nhật Bản trong hoàn cảnh khó khăn này nhất.

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Họ và tên: TRẦN NGUYỄN HOÀNG GIA
Pháp danh: Nguyên Bảo
Sinh viên: ĐH Văn Lang
Năm sinh: 1992
Địa chỉ: 320/30 Trần Bình Trọng – P.4 – Q5


CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Cuốn Sổ Nợ Của Mẹ Kế - (12/03/2013)

•   Khoảnh Khắc Thay Đổi Số Phận - (15/03/2012)

•   Muộn Màng - (29/02/2012)

•   Phật pháp định hướng con đường tôi đi - (02/12/2011)

•   Căn lầu thứ 3 - (01/11/2011)

•   Hạnh phúc - (05/10/2011)

•   Giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ thông qua nhà chùa - (04/10/2011)

•   Phật Của Con - (29/08/2011)

•   Điều ước cho cha - (05/08/2011)

•   Nghiệp Trồng Cây - (26/07/2011)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: