(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 03/02/2011   
Phút Giao Thừa
Trong không khí mùa xuân ấm áp trước thềm năm mới, chúng con lại cùng nhau quy tụ về nơi đây. Mái già Lam Hoằng Pháp thân thương hôm nay đèn hoa lấp lánh, những cây Mai, Đào được trang hoàng rực rỡ tỏa sáng bởi những ngọn đèn xanh đỏ trông thật lung linh huyền diệu tô đẹp cho cảnh sắc mùa xuân càng thêm rộn rã. Bên trong chánh điện, từng đoàn người kéo nhau vào đảnh lễ, chiêm bái tôn tượng đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, những bàn tay chụm lại hình búp sen đang hé nụ đưa trước ngực như thầm cầu nguyện một điều gì đó cho mình trước giờ phút giao thừa.
 
Ngoài sân chánh điện khói hương nghi ngút tỏa mùi thơm  làm ấm lòng những người con Phật đang có mặt tại nơi đây. Tượng đài Mẹ Quán Thế Âm  giờ này đã không còn chỗ cho những người đến sau vào gần đảnh lễ vì đã quá đông người đang quỳ bên Mẹ hàng giờ như tâm sự thủ thỉ với Mẹ về niềm vui nỗi buồn  trong suốt một  năm qua. Hình như trong giờ phút cuối cùng của năm mới ai ai cũng hoan hỷ hạnh phúc hơn,  mùa xuân mỗi lúc một xích lại gần hơn làm cho lòng con dâng lên một niềm bâng khuâng khó tả. Phía bên các bồn cây là những cành lộc mà quý Thầy đã sắp xếp cẩn thận ngay ngắn để chỉ ít phút nữa thôi mỗi người đến đây đều có lộc xuân đem về. Những cành lộc đầu năm mang sự may mắn, hạnh phúc, an lạc cho tất cả mọi người về chùa Hoằng Pháp đón giao thừa đêm nay. Đây cũng chính là thông điệp gần gũi thân thương nhất mà quý Thầy muốn gửi gắm đến mọi người nhân dịp đầu xuân mới.

Đêm nay, Hoằng Pháp đẹp quá! Đẹp lộng lẫy như một bức tranh hoàn hảo. Đứng từ trên tầng cao nhất của giảng đường ngắm nhìn toàn cảnh thì thật là tuyệt đẹp. Hoằng Pháp ngập tràn trong ánh sáng lung linh, cảnh chùa mỗi lúc một đông hơn nhưng không ồn ào hối hả. Tiết trời hơi se lạnh, nhìn các em bé được mẹ đưa đến chùa mới đáng yêu làm sao, giờ này cũng đã khuya rồi mà không đòi mẹ đi ngủ như mọi ngày, dường như bé cũng cảm nhận được hơi ấm của mùa xuân đang từng bước tràn về, để rồi bé chờ đợi bằng cả sự hồn nhiên long lanh trong mắt bé. Quả là một bức tranh sống động nhưng lại rất tôn nghiêm. Hướng mắt về một góc khác của khuôn viên chùa là đoàn múa lân múa rồng đã chuẩn bị xong xuôi chỉ chờ giờ phút thiêng liêng của năm mới sẽ ra biểu diễn. Sân chùa hôm nay không chỉ có những tà áo Lam quen thuộc mà còn có rất nhiều màu áo khác của du khách thập phương, họ cũng hoan hỷ trở về nơi tâm linh đón chào năm mới sau một năm bộn bề công việc.

Giờ này cũng sắp bước sang thềm năm mới, trong và ngoài chánh điện hàng Phật tử chúng con đã trang nghiêm ngay ngắn để cung nghinh chư tôn đức quang lâm. Đồng hồ đã điểm sang phút thứ 59-phút cuối cùng của năm cũ, con nhắm mắt lại chắp tay thành tâm cầu nguyện “Nguyện cho Sư Phụ sang năm mới mạnh khỏe, nguyện cho quý Thầy được nhiều Pháp lạc, nguyện cho thế giới được hòa bình, nguyện cho hết thảy chúng sinh được bình đẳng yêu thương, nguyện cho Phật Pháp luôn sáng mãi…”. Đang miên man trong lời nguyện, hồi chuông trống Bát Nhã vang lên. Mở mắt ra sau chưa đầy một phút mà con cảm nhận được sự khác biệt hẳn trong lòng, đúng là mùa xuân đã về trên khắp mọi nơi, mùa xuân đã về bên mái nhà Hoằng Pháp, mùa xuân đã về trong lòng những người con đang đứng ở nơi đây. Những bước chân an lạc và nết mặt hoan hỷ từ bi của Sư Phụ con cùng quý Thầy vừa quang lâm chánh điện. Trong giờ phút thiêng liêng trước thềm năm mới, bằng chất giọng từ bi quen thuộc Sư Phụ cùng chư tôn đức đã niệm hương bạch Phật trước sự trang nghiêm ấm áp trong những giây phút đầu tiên của năm mới…

Ôi hân hoan biết bao trước sắc xuân rộn rã, Sư Phụ mang thông điệp mùa xuân hạnh phúc an lạc đến cho chúng con bằng những lời chúc tết đầu xuân. Bài pháp thoại ngắn gọn nhưng mang đầy ý nngĩa nhân sinh như nhắn nhủ sách tấn chúng con tu tập tốt, nhìn nhận được ý nghĩa của cuộc sống và tình yêu thương nhân loại. Cầm phong bao lì xì đỏ trên tay con có cảm giác như mình đang cầm cả sự may mắn, an lạc mà Sư Phụ đã ban phát cho con cũng như tất cả mọi người hôm nay về chùa đón xuân.

Đêm nay con được hòa mình đón năm mới trong không khí thật ấm áp nơi ngôi nhà tâm linh mà con đã gắn bó những tháng năm qua, giờ đây  nỗi nhớ quê trong con đã được xoa dịu phần nào. Sang thềm năm mới, con nguyện cầu chư Phật mười phương gia hộ cho Sư Phụ và quý Thầy mạnh khỏe, nguyện cho tất cả chúng sinh đều biết giác ngộ để hướng đến một cuộc sống an lạc, hạnh phúc! Happy New Year !
 
Liên Hương
 
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Cuốn Sổ Nợ Của Mẹ Kế - (12/03/2013)

•   Khoảnh Khắc Thay Đổi Số Phận - (15/03/2012)

•   Muộn Màng - (29/02/2012)

•   Phật pháp định hướng con đường tôi đi - (02/12/2011)

•   Căn lầu thứ 3 - (01/11/2011)

•   Hạnh phúc - (05/10/2011)

•   Giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ thông qua nhà chùa - (04/10/2011)

•   Phật Của Con - (29/08/2011)

•   Điều ước cho cha - (05/08/2011)

•   Nghiệp Trồng Cây - (26/07/2011)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: