(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 22/09/2010   
Chư tăng chùa Hoằng Pháp tập khí công
Hôm 19/09/2010 vừa qua, sau giờ công phu tối, toàn thể chư tăng cùng hàng trăm Phật tử chùa Hoằng Pháp đồng tựu trung trên giảng đường chính của chùa, cùng học hỏi và thực tập phương pháp điều tức khí công.

Điều tức khí công hay điều tức công (thở khí công), tức môn học điều tiết hơi thở, giúp hơi thở nhanh chóng đồng bộ với những hoạt động tự nhiên của khí vận trong cơ thể. Nói cách khác, đó là cách thức hô hấp tương đối chuẩn, nhằm kích hoạt sự luân chuyển và hoạt động của khí huyết đạt đến mức độ điều hòa.

Thực tập phương pháp này, đòi hỏi người học phải tuân thủ đúng đắn 4 quy cách, theo trình tự 4 thì: Thì 1 – Hít vào bằng mũi; Thì 2 – Nén hơi, tức ngưng thở; Thì 3 – Thở ra từ từ bằng mũi; Thì 4 – Ngưng thở. Như thế, kết thúc một chu trình, sau đó tiếp tục trở lại. Yêu cầu bắt buộc với người học môn này, trước tiên cần phải điều thân, sau đó điều tâm, kế đến điều tức, nghĩa là tập trung tư duy vào hơi thở: phải thở thật sâu, đều và chậm.

Điều tức khí công sẽ có tác dụng cân bằng và ổn định hoạt động của lục phủ ngũ tạng, giúp khí huyết lưu thông, cơ thể thích nghi tốt hơn với môi trường và điều kiện sống thực tại. Một cách nói khái quát, luyện tập khí công giúp cơ thể bồi đắp chánh khí, cân bằng trạng thái âm dương, duy trì sự ổn định nội tâm và cải thiện khả năng thích nghi với hoàn cảnh sống bên ngoài.

Được biết, người đề xuất ý tưởng học tập môn khí công này, là thiện nguyện của một Phật tử. Ông Trang Việt Phú – Trưởng phòng huấn luyện tĩnh khí công phía Nam, là người chịu trách nhiệm hướng dẫn chính. Dưới lời đề nghị của Phật tử này, ông Trang sẳn sàng phát tâm chỉ dạy. Do vậy, đêm qua, buổi học đầu tiên, bằng phương pháp thực tiễn dễ ứng dụng, toàn thể quý thầy và đông đảo Phật tử bổn tự đã nhiệt tình hưởng ứng. Những ngày sắp tới, nghe nói ông Trang sẽ tiếp tục đến chùa hướng dẫn.

Vài hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Bức thư gởi thầy - (28/06/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức lễ sám hối - (01/04/2010)

•   Chùa Hoằng Pháp tổ chức buổi họp mặt Ban Hộ Niệm toàn quốc - (28/01/2010)

•   Thư thỉnh pháp bảo của cô gái Thiên Chúa giáo - (27/06/2009)

•   Đón xuân - (25/01/2009)

•   Đôi dòng cảm xúc trước đêm Di Đà - (13/12/2008)

•   Chùa Hoằng Pháp: Hình mẫu về thực tập Tịnh độ tại Việt Nam - (24/10/2008)

•   Một cảm nhận về phim " Chợt tỉnh cơn mê " do chùa Hoằng Pháp thực hiện - (14/10/2008)

•   Chùm ảnh chùa Hoằng Pháp tham dự Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc - (14/05/2008)

•   Một cảm nhận về phim " Chợt tỉnh cơn mê " do chùa Hoằng Pháp thực hiện - (03/04/2008)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: