(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 06/06/2017   
Đại Lễ Khánh Thành Chùa Cổ Am
Sáng ngày 04/06/2017 (nhằm ngày 10/05/Đinh Dậu), chùa Cổ Am long trọng tổ chức đại lễ khánh thành giai đoạn 1 trong không khí hân hoan tưng bừng, hứng khởi của gần 10 ngàn thiện nam tín nữ từ khắp mọi nơi về tham dự.

Chùa Cổ Am được xây dựng vào thời Hậu Lê, là một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của đất phủ Diễn Châu. Tri qua hơn 600 năm với nhiều dấu ấn lịch sử, chùa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào ngày 12/12/1994. Để rồi, hơn 1 thập kỷ sau, Đại đức Thích Tâm Thành được chư Phật bổ xứ về Trụ trì tại ngôi chùa này vào ngày 08/09/2011. Với trách nhiệm của người tiếp nối mạng mạch Phật giáo, nhằm ấm lòng các bậc tiền nhân và tạo thiện duyên cho hậu thế, vào ngày 23/12/2013, Đại đức Trụ trì đã tổ chức lễ khởi công xây dựng, phục dựng chùa Cổ Am với diện tích quy hoạch trong giai đoạn 1 là 7,5 hec ta.

Hơn 3 năm 6 tháng xây dựng với biết bao gian nan, thử thách, các công trình xây dựng hầu hết đã được hoàn thành gồm: Đại hùng Bảo điện, Nhà tăng, Đại tượng Quan Âm 3 mặt, vườn La Hán, động Như Ý….)với tổng chi phí 46 tỷ 955 triệu đồng. Tuy nhiên, khoản nợ công trình cũng không hề nhỏ (trên 6,5 tỷ đồng).

Sắp tới, chùa sẽ ưu tiên cho việc hoàn thiện công trình còn vướng mắc của giai đoạn 1 đó chính là bảo Tháp 5 tầng và tiến hành giai đoạn 2 của quá trình xây dựng gồm: sửa lại những phần đã xuống cấp của chùa cao, xây dựng nhà bếp, nhà ăn, nhà Phật tử, các nhà mát trên sườn núi, Đồng thời, lập hồ sơ xin quy hoạch mở rộng quỹ đất 6,5 hecta để xây dựng quảng trường Di Đà, bãi đỗ xe.

Tại đại lễ khánh thành, thay mặt ban tổ chức, Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa đã trao bằng tuyên dương công đức cho những đóng góp tiêu biểu của các cá nhân và tập thể vào việc trùng tu xây dựng chùa Cổ Am. Đồng thời, gửi lời tri ân sâu sắc đến các cấp chính quyền, các doanh nghiệp doanh nhân cùng thiện tín thập phương đã góp phần vào sự hình thành của ngôi bảo tự uy nghi như ngày hôm nay.

Đến chứng minh đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị Sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã biểu dương tinh thần vì đạo pháp của Đại đức Thích Tâm Thành. Đại đức đã không ngại gian nan vất vả để cùng nhân dân Phật tử tạo dựng nên chùa Cổ Am linh thiêng góp phần tô đẹp cho Phật giáo tỉnh nhà. Với những đóng góp tiêu biểu ấy, nhân ngày đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu thay mặt giáo hội đã tặng bằng tuyên dương công đức cho Đại đức Thích Tâm Thành.

Cuối buổi lễ, sau khi cắt băng khánh thành, cánh cửa Đại Hùng Bảo Điện được chư tôn đức chứng minh mở ra, như mở ra trang sử mới cho Phật giáo trên mảnh đất địa linh này.

Những hình ảnh trong ngày đại lễ:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chiều ngày 03/06, trước lễ khánh thành, nhân Pháp Hội Đại Bi, Đại đức Thích Tâm Thành cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp và đông đảo Phật tử đã làm lễ khai quang Đại tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 23m với 3 mặt hướng về 3 phái khác nhau do 3 gia đình Phật tử phát tâm cúng dường xây dựng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

BBT Website
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Lễ Động Thổ Tu Bổ Chùa Cao - (22/04/2018)

•   Kết Khóa Khóa Tu 3 Ngày Và Lễ Hội Quán Thế Âm - (05/04/2018)

•   Khai Khóa Khóa Tu "Gieo Trồng Cội Phúc" - (02/04/2018)

•   Hơn 2 Vạn Người Dự Lễ Cầu Bình An Năm Mậu Tuất - (25/02/2018)

•   Hoa Đăng Vía Phật A Di Đà 2017 - (04/01/2018)

•   Lung Linh Đêm Hội Hoa Đăng tại Chùa Phúc Lạc - (01/01/2018)

•   Kết Khóa Khóa Tu "Con Đường Giải Thoát" - (06/11/2017)

•   Ngày tu thứ 2: Khoá tu “Con Đường Giải Thoát” - (05/11/2017)

•   Khai khóa khóa tu “Con Đường Giải Thoát” - (04/11/2017)

•   Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Càn Môn - (30/10/2017)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: