(lOADING...) Đang tải dữ liệu ...
 
Chào mừng quý vị ghé thăm trang web chùa Cổ Am. Kính chúc quý vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.
Tìm kiếm  
Giới thiệu
 
Thông báo
 
Hoạt động phật sự
Phật giáo & Tuổi trẻ
Phật giáo & Đời sống
Pháp môn niệm Phật
Ánh Sáng Phật Pháp
Khóa tu Phật thất
 
 
: 26/09/2011   
Chiếc Yếm Màu Nâu
Thuở còn ấu thơ, mỗi khi cầm trên tay tờ bạc ngân hàng Việt Nam phát hành, nhìn những hoa văn trang trí trên đó, tôi thật sự bị cuốn hút bởi những hình vẽ các công nhân dệt kim với chiếc yếm công nghiệp đang hăng say làm việc trong ca sản xuất. Lúc ấy, nét đẹp khỏe mạnh, khẩn trương, miệt mài lao động của người thợ với tác phong công nghiệp trong chiếc yếm bảo hộ xinh xắn đã in sâu vào tâm thức tôi tự lúc nào không biết.
 
Khi bước vào tuổi thanh xuân, có đôi lần đọc báo hay xem chương trình quảng cáo trên đài truyền hình, tôi lại bắt gặp những chiếc yếm trắng của các đầu bếp nhà hàng, tiệm ăn với nụ cười tự tin bên cạnh động tác thuần thục chiên, xào, hấp, nướng các loại thịt động vật còn tươi sống trong ánh lửa vàng lập lờ, nhảy múa hừng hực nóng. Một cảm giác xót xa tự nhiên dâng lên trong tôi...

Đó là hai cảm giác hoàn toàn khác nhau khi tôi nhìn thấy hình ảnh những chiếc yếm...

Thế rồi duyên lành đã đến, những tháng ngày nối tiếp đã đưa bước chân tôi đến chốn thiền môn ngập nắng yêu thương. Ngôi chùa Hoằng Pháp uy linh, thanh tịnh bốn mùa ngập trong tiếng niệm Phật trầm bổng từ khóa tu Phật thất ngọt lành những bữa cơm canh thanh đạm. Thật bất ngờ, ánh mắt tôi lại bắt gặp thấp thoáng đâu đó trong dãy nhà bếp những chiếc yếm màu nâu bình dị của các thầy, các chú, các nam nữ Phật tử công quả trai đường. Họ hoan hỷ lao tác để có được những bữa cơm chay đầy đủ dưỡng chất, tiếp thêm sinh lực cho đại chúng tu tập.

Nhìn những con người đang thoăn thoắt làm việc với chiếc yếm nâu trên mình, tôi chợt thấy họ có một nét đẹp gì đó có sức lay động lòng người đến lỳ lạ. Nét đẹp ấy bền bỉ, chuyên cần như con ong làm mật, con tằm nhả tơ để dâng đời những sản vật ngọt ngào, mềm mại. Từ màu nâu bình dị ấy, tôi như thấy được chiếc áo nâu dân dã, mộc mạc của dáng bà ru cháu trưa hè vùng quê đồng bằng Bắc bộ với lời ru hời dân ca yêu thương thấm đượm tình quê hương.

Hôm nay, nơi mái già lam Hoằng Pháp, có những con người vị tha trong chiếc yếm nâu làm việc nơi nhà bếp, trai đường với tấm lòng vô cùng hoan hỷ, không quản khó nhọc vì sự tu tập tiến bộ của đại chúng. Tâm họ vui vẻ, dịu mát như nước suối ban mai, và đó là nguồn tâm thức góp cho món ăn thêm chút ngọt, an lạc ngào của thiền vị. Người ăn sẽ ngon miệng hơn, bớt đi lòng sân hận và cảm thấy hỷ lạc, khinh an.

Tuy chưa có nhiều thời gian công phu niệm Phật, tụng kinh, bái sám trên chánh điện, nhưng tôi hiểu, với công việc chấp tác nơi nhà bếp, trai đường, họ cũng đang tu tập, chuyển hóa rèn luyện ba nghiệp thân, khẩu, ý trong một pháp môn tu bố thí, lợi hành nhiếp. Họ đang học và thực hành theo lời đức Phật dạy trong kinh Hoa Nghiêm: “Phụng sự chúng sinh là tối thượng cúng dường chư Phật”.
 
Những hạt cơm trắng thơm dẻo, những miếng đậu hũ chiên vàng ươm mặn mà đưa vào miệng, tôi thấy lòng xúc động khôn tả. Chỉ vài giờ nữa thôi, tôi và đại chúng trong Khóa Tu Phật Thất sẽ được tiếp thêm chất đạm làm nguồn sinh lực cho những ngày tu tập kế tiếp. Cảm ơn những chiếc yếm nâu đã không tiếc sức mình, hòa mình vào công việc phục vụ bữa ăn cho đại chúng vì mục đích cao đẹp - thăng hoa tâm linh cho mọi người.
 
Giờ này thành phố đã lên đèn, cũng là lúc thời khóa công phu niệm Phật sắp bắt đầu. Ở nhà bếp, trai đường, bóng những chiếc yếm nâu vẫn âm thầm lặng lẽ làm việc. Họ đang sắp xếp chén, đũa lên các dãy bàn ăn chuẩn bị cho bữa điểm tâm của buổi hừng đông ngày mới. Tôi lại liên tưởng cũng giờ này đây, ở đâu đó nơi trung tâm thành phố hoa lệ, bóng những chiếc yếm trắng thấp thoáng trong ánh lửa đỏ đang chế biến những món thịt đặc sản trong nỗi thống khổ của biết bao con vật bị phanh thây, xẻ thịt. Những trận cười thâu đêm suốt sáng trên bàn tiệc sẽ diễn ra trong tiếng nhạc kích động, trong tiếng cười hả hê với những hợp đồng làm ăn kinh tế ma quái sẽ vắt kiệt sức khỏe những con người si mê, đẩy họ vào con đường sa đọa, khổ đau.

Ơi! màu nâu dân dã đậm đà tình quê hương bản quán đã hóa thân vào màu chiếc yếm của những con người vị tha. Bên màu vàng giải thoát, phạm hạnh, thánh thiện, màu yếm nâu sòng chốn thiền môn âm thầm, lặng lẽ hy sinh càng tô bồi và tôn tạo mái chùa quê hương thêm đẹp giữa lòng dân tộc.

Phật tử tham dự khóa tu Phật thất
CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC:

•   Con đường dẫn tôi đến với Phật Pháp - (09/12/2011)

•   Chùa Ơi ! - (29/08/2011)

•   Cảm nhận về khóa tu - (19/04/2011)

•   Mang ơn và cám ơn - (15/10/2009)

•   Những trái tim dâng hiến - (17/09/2009)

•   Cảm tưởng của cô Lê Trần Nguyệt Cát về khóa tu Phật thất lần thứ 56 - (22/04/2009)

•   Phật Pháp thật mầu nhiệm - (01/11/2008)

•   Cảm tưởng của Phật tử Quang Thị - Khóa 52 - (15/10/2008)

•   Cảm tưởng của Phật tử Hoa Phước - Khóa 52 - (15/10/2008)

•   Cảm tưởng của Phật tử Liên Phương - Khóa 51 - (15/05/2008)

  

CÁC BÀI VIẾT TRONG MỤC: